Tôi được cấp phù hiệu xe tải nhưng chỉ để trong xe mà không gắn lên kính. Vậy tôi có bị cảnh sát giao thông xử phạt không và mức phạt đối với hành vi này là bao nhiêu? (Trung Đức, Nam Định).

Theo Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

– Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng và sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Với các xe kinh doanh vận tải thì không chỉ lái xe mà chủ xe cũng sẽ bị phạt vì lỗi này. Cụ thể, mức xử phạt với chủ xe được quy định tại Điểm d, Khoản 8, Điều 30 Nghị định 46:

– Phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8-12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng giao phương tiện cho người làm công, người đại diện điều khiển thực hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, tổng mức phạt cao nhất cho cả lái xe và chủ xe tải không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định khi tham gia giao thông có thể bị phạt lên đến 17 triệu đồng (5 triệu đồng phạt lái xe và 12 triệu đồng phạt chủ xe).

Tại Điểm c Khoản 14 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Vũ Loan