Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường thu hút rất nhiều người hiếu kỳ vây quanh, song không ai động thủ vì sợ những rắc rối sẽ xảy đến khi giúp đỡ người bị nạn. Sự thờ ơ đó không chỉ bị đánh giá là lãnh cảm mà có thể bị quy là hành vi vi phạm pháp luật.

Rất nhiều vụ tai nạn mà người bị nạn không được cấp cứu dẫn đến tử vong, có thể do người chứng kiến ngại phiền toái hoặc sợ gặp vận xui.

Song cũng có không ít trường hợp cứu nạn dọc đường rồi lại bị vu là người gây tai nạn hoặc hôi của và bị đánh chửi. Bởi vậy, nhiều người còn mách nhau nên tránh xa những sự cố giao thông để tránh bị vạ.

Tuy nhiên, việc né tránh cứu nạn lại có thể bị quy là phạm pháp, theo VnExpress.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, Điều 38 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây: a) Bảo vệ hiện trường; b) Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn; c) Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất; d) Bảo vệ tài sản của người bị nạn; đ) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu. Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc thực hiện quy định tại khoản này”.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 11, khoản 3 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn và những người điều khiển phương tiện khác đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn nếu có điều kiện để cứu giúp mà không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu thì bị:

  • Xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân.
  • Xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức.

Hành vi ném gạch, đất, đá, cát hoặc vật thể khác vào phương tiện đang tham gia giao thông trên đường bộ để cản trở người khác cứu giúp người bị nạn cũng phải chịu mức phạt như trên.

Ngoài ra, nếu đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì hành vi trên cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng:

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Khôi Minh