Ngày 26/7, công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra việc sửa điểm thi THPT quốc gia ở tỉnh này.

Chiều 26/7, Thượng tá Lù Văn Lịch, Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La, đã ký quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự) để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La có dấu hiệu bị sửa điểm, theo Zing.

Trước đó, ngày 22/7, theo kết quả của Bộ GD&ĐT, trong 110 bài thi môn Ngữ văn được chấm thẩm định có 42 bài bị giảm điểm, trong đó 12 bài giảm từ 1 đến 4,5 điểm.

Theo VnExpress, với 8 môn trắc nghiệm, tổ công tác thấy có dấu hiệu sửa bài thi của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm). Tuy nhiên, ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị tẩy xóa. Điều này có nghĩa, dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục đã được chỉnh sửa, trong khi theo quy định phải là trạng thái ban đầu bài làm của thí sinh, chưa sửa lỗi (đĩa CD1).

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) công bố 6 sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La. (Ảnh: Dân Trí)

Ngày 23/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD&ĐT tại Sơn La cho biết bước đầu xác định 6 sai phạm sau kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này.

Cụ thể, sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép. Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định, phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong.

Khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định. Tiếp đó là quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định, ngoài ra, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong.

Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ÐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách cũng không đảm bảo quy định.

Báo Dân Trí đưa tin, qua xác minh ban đầu có 5 người liên quan đến các sai phạm quy chế thi tại Sơn La, gồm: Ông Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; bà Nguyễn Thị Hồng Nga – Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT; bà Cầm Thị Bun Sọn – Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng; ông Đặng Hữu Thủy – Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; ông Lò Văn Huynh – Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT.

Vũ Loan