Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố 6 đối tượng trong việc mở phòng ‘bay lắc’ trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Trong số 6 bị can, công an xác định Nguyễn Anh Vũ, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đã bao che và không tố giác Nguyễn Xuân Quý cùng đồng bọn.

Đại tá Trương Thọ Toàn – trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Nội hôm 1/4 cho Tuổi Trẻ biết, đã khởi tố Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại Thanh Trì) cùng 4 người khác gồm Nguyễn Văn Ngọc (47 tuổi, có 5 tiền án về ma túy), Nguyễn Trung Nguyên (38 tuổi, có 2 tiền án), Nguyễn Công Thường (35 tuổi, có 3 tiền án về ma túy) và Lê Hoàng Hải (26 tuổi) về các tội mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Riêng Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần trung ương I, bị khởi tố về tội không tố giác tội phạm.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tờ Doanh nghiệp và Tiếp thị dẫn thông tin từ cảnh sát cho hay, Quý có tiền sử bệnh tâm thần nên vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, Hà Nội) từ tháng 11/2018.

Quá trình điều trị, Quý lợi dụng mối quan hệ với một số cán bộ và nhân viên bệnh viện, trong đó có Nguyễn Anh Vũ (kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền), đã cải tạo phòng điều trị trong bệnh viện thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa công suất lớn, đèn trang trí để sử dụng trái phép chất ma túy.

Kết quả điều tra cho thấy Quý nhiều lần rủ bạn bè bên ngoài, gọi “gái dịch vụ” vào tận bệnh viện để cùng nhau sử dụng chất cấm. Vũ cũng tham gia dùng ma túy nên khi bị bắt, anh ta dương tính với chất gây nghiện.

Ngoài ra, cảnh sát còn xác định Nguyễn Xuân Quý cất giấu hơn 6 kg ma túy các loại trong cơ sở y tế trên để mua bán, giao dịch với người bên ngoài. Quý điều 2 đàn em là Nguyên và Thường túc trực tại cổng bệnh viện, ngụy trang thành tài xế taxi và xe ôm công nghệ để cảnh giới.

Ngày 20/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đột kích “phòng bay lắc” trong bệnh viện, phát hiện và thu giữ hơn 6 kg ma túy. Mở rộng vụ án, cơ quan chức năng bắt giữ Quý cùng nhóm liên quan.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói sẽ mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của bệnh viện và mối liên quan giữa cán bộ điều trị với nhóm này.

Ảnh chụp màn hình VTC.

Liên quan đến vụ việc trên, hôm qua 1/4, Bộ Y tế đã tạm đình chỉ công tác chuyên môn để làm rõ trách nhiệm đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. 

Bộ cũng yêu cầu Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với các cá nhân liên quan, bao gồm: bác sĩ Đỗ Thị Lưu, trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý – người cầm đầu “phòng bay lắc”.

Trao đổi với Zing, ông Vương Văn Tịnh – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết: “Tôi không biết vụ việc này, nếu biết tôi đã không để tình trạng này xảy ra”.

Có thể bạn quan tâm: