Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 người liên quan đến vụ hỗn hợp “pin trộn tiêu” ở cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

5 người bị bắt và khởi tố về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317, Bộ luật hình sự, theo Tuổi Trẻ.

Những người bị bắt gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi), Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, chồng bà Loan), Phan Thị Dung (56 tuổi, trú khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi) và Trần Ngưỡng (còn gọi là Trần Văn Tuấn, 42 tuổi) cùng trú xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông.

Khởi tố, bắt giam 5 người trong vụ 'hỗn hợp pin' trộn tiêu
Vụ “hỗn hợp pin” trộn tiêu, bà Nguyễn Thị Thanh Loan đã bị bắt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, ngày 17/4, Phòng Cảnh sát Môi trường, công an tỉnh Đắk Nông, phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản của bà Loan đang dùng dung dịch hỗn hợp nước và than pin để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê, theo Zing.

Phòng Cảnh sát Môi trường cùng ngành chức năng lập biên bản, niêm phong 21,265 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm, nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35kg pin bị đập dẹp, 192kg lõi, nắp và vỏ pin.

Khởi tố, bắt giam 5 người trong vụ 'hỗn hợp pin' trộn tiêu
Hạt tiêu được trộn với hỗn hợp nhằm tăng khối lượng. (Ảnh: Vietnammoi)

Loan khai cơ sở thu mua nông sản này hoạt động từ năm 2016, đã được cấp giấy đăng ký kinh doanh. Để kiếm lời, bà này nghĩ ra cách dùng vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ và pin trộn lại với nhau để tăng trọng lượng sản phẩm. Quy trình này do Loan tự nghĩ ra.

Về mục đích, Loan pha chế ra hỗn hợp này để bán cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn. Sau đó, Thơ và Tuấn mua hỗn hợp trên để bán lại cho Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung) để trộn vào hạt tiêu.

Khôi Minh