Ông Huỳnh Ngọc Thiện bị đình chỉ nhiệm vụ thẩm phán sau khi tuyên án treo 18 tháng cho Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi) tội Dâm ô đối với trẻ em.

Ngày 17/5, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Tp.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm tuyên Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo về tội Dâm ô với trẻ em, theo Zing.

Kháng nghị giám đốc thẩm nêu rõ bản án mà TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử chưa nghiêm minh, chưa đúng tính chất và mức độ, hành vi phạm tội gây phẫn uất trong dư luận.

Ngoài ra, TAND Cấp cao cũng yêu cầu tạm đình chỉ công tác chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện.

Bên cạnh việc giải trình của thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện thì các thẩm phán trong HĐXX cũng phải làm giải trình để đánh giá trách nhiệm của từng người trong việc xét xử bản án phúc thẩm ông Nguyễn Khắc Thủy.

Kháng nghị hủy án, tạm đình chỉ chủ tọa Huỳnh Ngọc Thiện
Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Soha)

Trước đó, ngày 13/5, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có báo cáo khẩn cấp về vụ án lên TAND Cấp cao, bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm.

Ngày 16/5, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục đề nghị Viện trưởng VKSND Cấp cao kháng nghị giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm để xét xử lại đối với bị cáo Thủy.

Theo Tuổi Trẻ, đây là vụ án kéo dài nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận vì người bị tố cáo có hành vi dâm ô với trẻ em nguyên là một cán bộ ngân hàng đã lớn tuổi. Đối tượng mà ông Thủy dâm ô là những trẻ em sinh sống trong một khu chung cư ở Tp. Vũng Tàu.

Trước đó, tháng 3/2017, VKSND Tp Vũng Tàu đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thủy về tội “Dâm ô trẻ em” theo Điều 116, Bộ Luật Hình sự.

Xử sơ thẩm, TAND Tp. Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam về tội “Dâm ô với trẻ em”. Sau đó, bị cáo Thủy kháng cáo.

Kháng nghị hủy án, tạm đình chỉ chủ tọa Huỳnh Ngọc Thiện
Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Zing)

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/5, bị cáo Thủy liên tục kêu oan, đồng thời dọa sẽ kiện những người tố cáo mình.

Đại diện VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết việc truy tố bị cáo Thủy tội “Dâm ô với trẻ em” với 2 bé gái là có cơ sở, đúng tội và đề nghị bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam.

Tuy nhiên, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thủy, cho rằng ông này chỉ có hành vi dâm ô với một bé gái, còn bé gái thứ hai không có chứng cứ buộc tội.

Vũ Loan