Trường hợp người phụ nữ 37 tuổi không mang thai ở tử cung mà lại thai nhi nằm trong lá lách vô cùng hy hữu ở Việt Nam và hiếm gặp trên thế giới.

Thai phụ đến Bệnh viện Thanh Nhàn kiểm tra sức khỏe vào ngày 4/12. Khi siêu âm bác sĩ không tìm thấy khối thai trong tử cung, song kết quả xét nghiệm máu chỉ số mang thai rất cao.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mang thai ngoài tử cung nên đã tiến hành khám tổng thể, siêu âm, rà soát vùng ổ bụng mới phát hiện thai làm tổ trong lá lách.

Ngày 6/12, các bác sĩ tiến hành mổ nội soi, cắt lá lách chứa khối thai. Lúc này, thai nhi 7 tuần tuổi và chưa có tim thai. Sau ca mổ bệnh nhân tỉnh táo, nhanh bình phục và chuẩn bị ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng khoa Phụ sản 2, cho biết trên VnExpress, bệnh nhân này có tiền sử mổ đẻ 2 lần và 1 lần mang thai ngoài tử cung, rất may được phát hiện kịp thời khối thai lạc chỗ, để lâu thai vỡ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận trường hợp chửa trong lá lách, y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 9 trường hợp.

Năm 2016, một sản phụ người Trung Quốc cũng phát hiện thai đang lớn trong lá lách ở tháng thứ 3. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ một phần lá lách để đưa bào thai ra ngoài để cứu người mẹ.

Thanh Tùng