Hiện vật nghi là biểu tượng Yoni thuộc nền văn hóa Chăm Pa cổ được làm bằng đá, phía trên có hình tròn nhỏ 9 lỗ, rộng 1,3 m, dày 30 cm.

Phòng Văn hóa thông tin huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) đang nghiên cứu hiện vật bằng đá vừa được phát hiện tại xã Quảng Thành, nghi là cổ vật thuộc nền văn hóa Chăm Pa, theo Zing.

Trước đó, khi đào móng thi công cầu Tây Thành (xã Quảng Thành), các công nhân đã phát hiện hiện vật bằng đá có hình dạng như biểu tượng Yoni của người Chăm Pa

Báo Tiền Phong đưa tin, hiện vật làm bằng đá, hình khối chữ nhật, phía trên có hình tròn nhỏ 9 lỗ (1 lỗ to ở giữa và 8 lỗ nhỏ xung quanh), kích thước rộng 1,3 m, dày 30 cm.

Để bảo đảm tính chính xác hiện vật, các chuyên gia khảo cổ học thuộc Trường đại học Khoa học – Đại học Huế đã được mời về kiểm tra niên đại cổ vật và lập phiếu hiện vật.

hue dao mong cau phat hien khoi da nghi co vat cham pa
Bờ sông ở xã Quảng Thành, địa điểm phát hiện cổ vật. (Ảnh: Tiền Phong)

Khu vực huyện Quảng Điền xưa kia là vùng Hóa Châu, từng là trung tâm chính trị, quân sự, văn hóa và kinh tế của một vùng – tiểu quốc Chăm Pa xưa, có thể là Châu Ulik, tương ứng với địa bàn Châu Ô theo cách gọi của Đại Việt, sau này được đổi thành Hóa Châu dưới thời Trần. Tại huyện này, ngành khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật Chăm Pa có giá trị trong thời gian qua.

(Tổng hợp)