Mưa lũ liên tiếp nhiều ngày qua đã khiến hơn 40ha dưa hấu chuẩn bị đến ngày thu hoạch ỏ Nghệ An thì bị hư hỏng do ngập úng.

Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài nhiều ngày qua, những cánh đồng trồng dưa hấu của người dân xã Nghi Long (huyện Nghi Lộc) và Diễn Thành (huyện Diễn Châu) đến kỳ thu hoạch thì bị chìm trong nước, theo Báo Nghệ An.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Video: Người dân gom dưa làm thức ăn cho bò(Nguồn: VnExpress)

Đến ngày 22/7, nước đã bắt đầu rút, tuy nhiên toàn bộ dưa hấu gần đến ngày thu hoạch trên các cánh đồng bắt đầu thối rứa, hư hỏng.

Ông Hồ bên ruộng dưa bị thiệt hại (Ảnh: Báo Nghệ An).

Ruộng dưa hơn 6 sào của gia đình ông Hồ Công Đức ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu thiệt hại hàng chục triệu đồng.

“Bây giờ thì tay trắng vì dưa thối hết, mót được vài quả nhưng thương lái cũng chê không mua”, trích lời ông Đức trao đổi với VnExpress.

Theo bà con xã Diễn Thành, mỗi sào dưa hấu đầu tư khoảng 2 triệu đồng tiền giống và phân bón. Công chăm sóc hơn 2 tháng trời của người dân nay đều trôi theo mưa lũ. Nếu được mùa, dưa hấu có giá 6.000 đồng/kg, nhưng nay chọn những quả to, đẹp người dân đem ra chợ bán 2.000 đồng/kg cũng rất khó tiêu thụ.

Nhiều gia đình vớt dưa làm thức ăn cho gia súc. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Nhiều hộ khác thì nhặt những quả chưa thối đưa về làm thức ăn cho trâu, bò. Tuy nhiên, Lượng dưa quá lớn nên bò ăn không xuể. Số dưa còn lại chủ yếu được người dân bỏ mặc thối rữa dần trên ruộng hoặc đem chất đống bên bờ ruộng.

Dưa bị hư hỏng nằm chất đống ở đầu bờ ruộng.(Ảnh: Hải Bình)
Dưa bị hư hỏng nằm chất đống ở đầu bờ ruộng.(Ảnh: Hải Bình)

Theo thông tin từ bà Hồ Thị Tâm, Chủ tịch UBND xã Diễn Thành, trên địa bàn có 4 thôn với hơn 300 hộ trồng 40 ha dưa, đợt này ước tính hàng trăm tấn dưa bị hỏng.

Nhiều hoa màu khác cũng bị hư hỏng do mưa ngập (Ảnh: Báo Nghệ An).

Không chỉ dưa hấu, nhiều diện tích hoa màu khác như dưa lê, vừng, ngô của người dân cũng bị ảnh hưởng nặng nề do đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua.

Thanh Thanh