Những ngày này, học sinh THCS thuộc bản Kẻ Tre, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An phải xắn quần rồi mạo hiểm vượt qua đoạn khe rộng 10 m nước cuốn ào ào để đến trường. 

Theo Báo Nghệ An, để ra điểm trường trung tâm học, học sinh THCS thuộc bản Kẻ Tre (huyện Con Cuông) phải chấp nhận nguy hiểm vượt qua con suối dữ.

Có nhiều phụ huynh phải ra tận khe để đưa con vượt qua suối. Mỗi lần vượt khe quần áo các em đều ướt sũng, nhưng vẫn không ngăn được quyết tâm tới lớp của học sinh.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hình ảnh các em học sinh vượt suối dữ. (Nguồn: Báo Nghệ An)

Chị Lương Thị Liệu – một hộ dân bản Kẻ Tre cho biết, khi mực nước dâng quá cao thì cả bản bị cô lập, nước xuống dù biết nguy hiểm nhưng người dân và học sinh vẫn phải liều mình vượt qua khe vì không còn con đường nào khác. Cả bản chỉ ước mơ có một cây cầu bắc qua suối.

Bản Kẻ Tre cách trung tâm xã Thạch Ngàn hơn 7 km, có trên 80 hộ dân với 400 nhân khẩu. Để ra các bản ngoài trung tâm xã, người dân chỉ có một con đường duy nhất là vượt qua con khe này.

Ông Ngân Xuân Nhung – Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn cho biết, mỗi lần lũ về, xã phải gắn biển báo nguy hiểm, nhắc người dân không được đi qua. Thường học sinh khối THCS trong Kẻ Tre đều ở bán trú, nhưng do đầu năm học chưa ổn định nên các em đi về trong ngày.

tre em ban vung cao xu nghe dam minh trong suoi du den truong
Mỗi lần vượt qua khe quần áo các em đều ướt sũng. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Không riêng gì bản Kẻ Tre, tại bản Bạch Sơn (xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, Nghệ An) cứ mỗi lần lũ về, xã ngăn người dân vượt suối nhưng để tìm con chữ các em nhỏ vẫn ngày ngày lội suối tới trường.

Báo Tiền Phong đưa tin, hiện bản Bạch Sơn có một điểm trường mầm non và tiểu học với 60 học sinh, 2 giáo viên mầm non, 5 giáo viên tiểu học đứng lớp.

tre em ban vung cao xu nghe dam minh trong suoi du den truong
Học sinh bản Bạch Sơn nắm tay nhau lội suối tới trường. (Ảnh: Tiền Phong)

Thầy giáo Nguyễn Văn Sơn – Giáo viên tiểu học điểm trường Bạch Sơn cho biết, khi cầu tạm bị lũ cuốn trôi, việc đi lại của giáo viên gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi nước suối dâng cao thì không thể đến điểm trường, ảnh hưởng đến việc dạy và học của thầy trò.

tre em ban vung cao xu nghe dam minh trong suoi du den truong
Phụ huynh cõng con qua suối để đến lớp cho kịp giờ học. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngoài ra, 22 học sinh THCS tại bản Bạch Sơn cũng phải vượt suối mới đến được trường THCS Cam Lâm. Những học sinh khối lớp 8, 9 có thể tự lội suối khi mức nước bình thường, nhưng học sinh khối lớp 6 thì phụ huynh phải cõng mới có thể vượt qua. Mặc quần áo ướt sũng, hàng ngày các em vẫn chăm chỉ tới trường.

Tổng Hợp