Bộ GD&ĐT cho biết, sau khi chấm thẩm định, điểm của 100% bài thi trùng khớp với kết quả do Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7.

Theo Dân Trí, ngày 23/7, Hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên để chấm thẩm định. Kết quả, 100% bài thi trùng khớp với mức điểm mà Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố vào ngày 11/7.

Bộ GD&ĐT cho rằng, Sở Giáo dục Hòa Bình đã làm theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ GD&ĐT, có đủ các thành phần quy định (Ban chấm thi, Ban thư ký, các tổ chấm thi, công an).

Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định. Các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, có một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.

Trước đó, nghi vấn điểm thi bất thường ở tỉnh này được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước, theo Zing.

Hòa Bình không phát hiện gian lận điểm thi sau khi chấm thẩm định
Hòa Bình là tỉnh có nhiều bài thi THPT từ 27 điểm trở lên. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La có 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Lãnh đạo tỉnh cho rằng, điểm thi THPT tại Hòa Bình là chính xác, khách quan, không có bất kỳ sự can thiệp nào vào bài thi của thí sinh. Nếu cần thiết, Bộ GD&ĐT có thể về Hòa Bình rà soát, chấm thẩm định.

Vũ Loan