Hai đối tượng liên quan đến vụ án bé trai 7 tháng tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc đã bị bắt. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, hành vi bắt cóc trẻ em dù với mục đích gì cũng bị xử lý nghiêm, có thể bị phạt 3-7 năm tù giam. 

Chiều qua (11/5), Công an Tp. Móng Cái, (tỉnh Quảng Ninh) cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tiếp nhận một bé trai (sinh ngày 16/11/2017, quốc tịch Việt Nam) bị lừa bán sang Trung Quốc.

Theo công văn, Cục Công an Tp. Đông Hưng (Trung Quốc) đã giải cứu thành công bé trai này và bắt được hai đối tượng liên quan đến vụ án.

Lực lượng chức năng Việt Nam tiếp nhận em bé bị bán sang Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 153 BLHS 2015, người phạm tội bắt cóc trẻ em dưới 16 tuổi như: Người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ bị phạt 3-7 năm tù giam.

Tùy vào vụ việc cụ thể và các tình tiết có liên quan, giảm nhẹ, tăng nặng mà xác định mức phạt cụ thể.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 153, người phạm tội bắt cóc trẻ em bị tuyên 4 năm tù giam, nếu thành khẩn khai báo, chưa từng phạm tội, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trường hợp, bị cáo phạm tội bắt cóc trẻ em, nếu không có các tình tiết giảm nhẹ thì Tòa án tuyên ở mức án khác.

Phạt tù từ 5-10 năm trong trường hợp tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp; đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng; đối với 2-5 người; phạm tội 2 lần trở lên; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11%-45%; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương 31% trở lên.

Phạt tù 10-15 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; đối với 6 người trở lên; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân chết; tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, người phạm tội bắt cóc trẻ em có thể bị áp dụng một số hình phạt bổ sung khác: Có thể phạt tiền từ 10.000.000 đồng-50.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm theo khoản 4 điều 153 BLHS 2015.

Những khung hình phạt cho hành vi bắt cóc trẻ em. (Ảnh minh họa)

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 153 BLHS 2015, dùng vũ lực là sử dụng sức mạnh của tay chân để khống chế nạn nhân, không cho nạn nhân kháng cự để bỏ chạy hoặc đe dọa dùng vũ lực như dọa nếu nạn nhân chạy trốn sẽ đánh, gây đau đớn về thể xác cho nạn nhân.

Người phạm tội bắt cóc trẻ em còn có thể sử dụng các thủ đoạn khác như cho bánh, kẹo, đồ chơi đẹp mắt… để dụ dỗ trẻ dưới 16 tuổi.

Khôi Minh