Mặc dù được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT – tức cấp miễn phí thẻ BHYT, nhưng hàng trăm người dân sống tại các xã đảo, huyện đảo vẫn chưa được nhận thẻ BHYT; mức hỗ trợ 70% phí cũng chưa tới được với những người thuộc hộ cận nghèo, như nông dân, ngư dân, diêm dân…

Đây là một trong những vấn đề của ngành Y tế được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2015 tổ chức ngày 1/7 vừa qua.

Theo thông tin ngành Y tế đưa ra tại Hội nghị, tính đến ngày 31/5/2015, số người tham gia BHYT trên cả nước vào khoảng 64,6 triệu người, đạt 71,6%. So với cuối năm 2014, số người tham gia BHYT giảm 1,4 triệu người. Trong khi đó, mục tiêu đến cuối năm nay là đạt 75% tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, tương đương 3 triệu người.

Đại diện cơ quan Bảo hiểm xã hội và ngành Y tế đều cho rằng rất khó để đạt mục tiêu nói trên.

Hiện đã hết 6 tháng đầu năm, tuy nhiên, cả 63 tỉnh, thành đều chưa hoàn thành việc lập danh sách cho nhóm các hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp… có mức sống trung bình. Trong khi đây là điều kiện đầu tiên để người dân nhận được 30% hỗ trợ kinh phí mua BHYT.

Theo ông Nguyễn Minh Thảo –  Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, hiện nay, nhóm đối tượng chưa tham gia BHYT là người dân sống tự do, sống ở vùng nông thôn, chủ yếu làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp… có mức sống trung bình chiếm khoảng gần 20 triệu người trong tổng số 30 triệu người dân chưa tham gia BHYT.

Ông Thảo cho biết, nếu trong quý 3/2015 mà các địa phương không lập xong danh sách thì rất khó đạt được mục tiêu tham gia BHYT của nhóm đối tượng này.

Đặc biệt, nhóm những người thuộc hộ cận nghèo, đặc biệt là những hộ mới thoát nghèo cũng chưa được nhận thẻ BHTY, mặc dù họ được hỗ trợ 70% kinh phí mua thẻ BHYT. Hiện cả nước vẫn còn khoảng 2,6 triệu người thuộc hộ cận nghèo chưa được mua BHYT.

Đáng chú ý hơn, hàng trăm người dân sống tại các xã đảo, huyện đảo cũng chưa được cấp thẻ BHYT mặc dù đối tượng này được Chính phủ hỗ trợ 100%. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vướng mắc ở đây rõ ràng là vấn đề thủ tục, vì nhóm này đã được hỗ trợ hoàn toàn rồi.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lặp lại yêu cầu ngành Y tế nghiêm túc thực hiện mục tiêu 75% dân số tham gia BHYT vào cuối năm 2015. Ông Đam cho rằng, muốn có một nền y tế tốt, Việt Nam phải có một quỹ BHYT bền vững đủ sức chi trả những chi phí liên quan tới chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Đồng thời ông Đam cũng yêu cầu từ nay đến 31/12/2015 phải thực hiện bằng được mục tiêu tin học hóa hệ thống khám chữa bệnh từ hệ thống xã phường tới trung ương.

Việc chậm lập danh sách hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình là việc của các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương, do hiện biểu mẫu thống kê và các tiêu chí xác định hộ gia đình có mức sống trung bình đều đã được ban hành.

Hiện 32 tỉnh vẫn thành chưa lập kế hoạch hỗ trợ người cận nghèo tỉnh mình. “Dễ nhất là cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân các xã đảo nhưng vì sao lại chậm, nhiều người chưa có thẻ?”, ông Đam chất vấn hai cơ quan thực thi chính sách BHYT, theo báo Tuổi Trẻ.

Phan A tổng hợp