Sau khi trang web của sân bay Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công vào đêm 8/3, hàng loạt website của các sân bay khác như Rạch Giá, Tuy Hòa, Thọ Xuân, Liên Khương, Buôn Ma Thuột… cũng bị tin tặc tấn công đến tê liệt. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không xác nhận tin tặc không lấy hay xóa bất k dữ liệu nào.

Theo thông tin ban đầu từ VnExpress cho biết, vào khoảng 22g 45 ngày 8/3, rất nhiều người không thể truy cập vào trang web của sân bay Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn) và trên web này xuất hiện dòng chữ cảnh báo hệ thống đã bị xâm nhập.

Lời nhắn của Hacker trên trang Web sân bay Tân Sơn Nhất (VnExpress)

Tới 10g sáng 9/3, hệ thống web của sân bay Tân Sơn Nhất đã được khôi phục, hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên, tiếp tục vào khoảng 19g ngày 9/3 trang web của sân bay Rạch Giá tại địa chỉ (http://rachgiaairport.vn) lại xuất hiện một hình ảnh cho biết trang web này đã bị tin tặc xâm nhập, sau đó thì trang web đã bị ngưng hoạt động và không truy cập được nữa.

Trang web của sân bay Rạch Giá bị tấn công (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Cùng thời điểm đó, website (http://tuyhoaairport.vn) của sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) cũng bị hacker tấn công. Đến 19g30 ngày 9/3, tin tặc thay đổi giao diện một trang chuyên mục bên trong trang web và để lại thông tin của chính mình là Dominic Haxor.

Thế nhưng, cũng như trang web của sân bay Rạch Giá, đến 21 giờ tối, trang web của sân bay Tuy Hòa đã không còn truy cập được.

Một số nguồn tin cho hay, hacker tấn công các trang web của những sân bay trên là cùng một người Việt Nam lấy tên là Dominic Haxor. Cho đến sáng 10/3, các website này vẫn bị ngừng hoạt động.

Sau khi phát hiện website tại hàng loạt sân bay bị tấn công, đội ngũ công nghệ thông tin của các Cảng hàng không đã tạm ngừng hoạt động trang web và cô lập hệ thống để phòng ngừa lây lan và khắc phục sự cố.

Hiện nay, lực lượng chức năng cục Hàng không vẫn đang tiếp tục theo sát thông tin báo cáo sự việc để tìm biện pháp xử lý.

Theo như một đại điện của Cục Hàng không thông tin với báo chí, đây không phải là vụ tấn công bình thường, bởi vì tin tặc chưa hề đánh cắp dữ liệu và không phá hoại gì đến hệ thống thông tin của các sân bay.

Như thông tin mà Hacker này để lại trên trang web của sân bay Tân Sơn Nhất thì hacker đã phát hiện ra hệ thống bảo mật của hệ thống website lỏng lẻo, nên người này đã tấn công để cảnh báo cho nhân viên an ninh mạng khắc phục, chứ không có mục đích phá hoại.

Trước đó, vào hồi tháng 7/2016, hệ thống thông tin của Vietnam Airlines đã từng bị hacker tấn công bằng mã độc, đánh cắp dữ liệu của hơn 400.000 khách hàng.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm