Hàng chục tấn cá nuôi và cá tự nhiên bất ngờ chết, nổi trắng trên mặt nước khiến người dân quanh đập Bình Hà 1 (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) lo lắng, đứng ngồi không yên.

Sáng 25/4, các hộ dân sống dọc đập Bình Hà 1 (thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) hoảng hốt vì cá trong lồng đột ngột chết hàng loạt. Ước tính có đến hàng chục tấn cá trắm, mè và cá tra… chết nổi dày đặc trên mặt nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, theo Tiền Phong.

Lo ngại ô nhiễm môi trường, người dân phải đi thu gom xác cá. (Ảnh: Dân Trí)

Người dân địa phương cho biết, trước đây chưa từng có tình trạng cá chết hàng loạt như này. Không chỉ cá nuôi trong đập, bên ngoài các kênh rạch, ao suối gần kề cũng có tình trạng cá chết nổi trắng mặt nước; có con trọng lượng lên tới 7kg.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Dương Văn Cù – một người dân nuôi cá tại đập Bình Hà 1 cho biết, hơn 20 tấn cá, chủ yếu là cá lăng đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch của gia đình ông gần như chết sạch, thiệt hại ước tính lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Theo ông Cù, loại cá lăng nhỏ nhất có trọng lượng 7 – 8 lạng, loại lớn gần 3 kg. Còn các loại cá mè, chép, rô phi,… có trọng lượng từ 8 – 9 kg.

Hàng chục tấn cá chết trắng đập Bình Hà 1, người dân đứng ngồi không yên
Cá chết đắp thành từng đống lớn trên bờ. (Ảnh: Dân Trí)

Khu vực hồ có cá bị chết rộng hơn 22 ha. Sau khi nghe tin, người dân trong vùng đã vớt cá giúp người nuôi. Tuy nhiên, do số lượng cá chết quá lớn không vớt kịp, nhiều xác cá thối rữa trôi nổi trên mặt nước gây mùi hôi tanh, khó chịu. Các hộ dân buộc phải dùng cá chế ủ làm phân bón cho cây trồng.

Hàng chục tấn cá chết trắng đập Bình Hà 1, người dân đứng ngồi không yên
Thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng. (Ảnh: Dân Trí)

Xác nhận với báo Vietnamnet, ô ng Nguyễn Xuân Nam, Trưởng Công an xã Đa Kia cho biết, công an xã đã cử người xuống kiểm tra thực tế, ghi nhận thiệt hại của bà con, cùng các cơ quan chức năng lấy mẫu nước kiểm tra để làm rõ nguyên nhân.

Hàng chục tấn cá chết trắng đập Bình Hà 1, người dân đứng ngồi không yên
Người dân cất công trục vớt cá, ủ làm phân bón. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo đánh giá ban đầu về mức độ thiệt hại, khoảng 90% số cá nuôi ở lòng hồ bị chết, thiệt hại của người dân hàng tỷ đồng.

Hoàng Minh