Chiều 23/3, sau khi vào bờ, ngư dân đi trên 2 tàu cá Quảng Ngãi đã trình báo với lực lượng chức năng việc bị tàu nước ngoài tấn công, cướp phá tài sản, thiệt hại hàng trăm triệu đồng và có những hành vi thâm độc khác.

Theo Dân Trí, ông Đặng Tằm – chủ tàu cá QNg 90045 TS và ông Đặng Bi – chủ tàu QNg 90440 TS đã trình báo với Trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ sự việc bị 2 tàu màu trắng của nước ngoài tấn công, cướp phá tài sản.

Theo ông Đặng Tằm, vào khoảng 10h ngày 22/3, tàu của ông cùng tàu của ngư dân Bi đang đánh bắt hải sản gần đảo Đá Lồi (thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam) thì bất ngờ bị 2 tàu màu trắng mang số hiệu 46016 và 45103 chạy đến áp sát.

Ngư dân Đặng Duy Bình, thuyền trưởng tàu cá QNg 90440 TS, cho biết trong suốt gần 5 giờ đồng hồ bị khống chế, tàu nước ngoài cướp sạch nhiều tấn hải sản mà các ngư dân đã vất vả đánh bắt suốt hơn 20 ngày cùng nhiều thiết bị ngư cụ, đồng thời cắt phá hệ thống dây hơi dùng để lặn.

Hai tàu cá Quảng Ngãi bị cướp phá, thiệt hại hàng trăm triệu đồng
Hệ thống dây hơi dùng để lặn trên 2 tàu cá bị chặt đứt. (Ảnh: Hiển Cừ)

Đối với tàu cá của ông Đặng Bi, ngoài việc bị cướp phá tài sản thì tàu cá này còn bị đâm va khiến thân tàu bị hư hại. Tổng giá trị tài sản tàu QNg 90440 TS bị thiệt hại trên 350 triệu đồng.

Tuổi Trẻ đưa tin, không chỉ cướp phá, người trên tàu còn đổ một gói bột màu trắng bao bì ghi chữ Trung Quốc vào nước uống của ngư dân, khiến ngư dân không thể uống. Các ngư dân cho rằng đây là hành động triệt luôn đường sống, không cho ngư dân tiếp tục bám trụ ở Hoàng Sa và buộc phải quay về bờ.

Hai tàu cá Quảng Ngãi bị cướp phá, thiệt hại hàng trăm triệu đồng
Lực lượng biên phòng kiểm tra gói bột màu trắng có chữ Trung Quốc đổ vào nước uống của ngư dân. (Ảnh: Trần Mai)

Theo thống kê sơ bộ của 2 thuyền trưởng, tổng tài sản mà 2 tàu cá bị thiệt hại ước khoảng 800 triệu đồng. Riêng tàu cá QNg 90440 TS bị tàu nước ngoài tông khiến phần đuôi và mạn tàu bên phải bị hư hỏng.

Hai tàu cá Quảng Ngãi bị cướp phá, thiệt hại hàng trăm triệu đồng
Cú đâm mạnh khiến tàu cá bị hỏng nặng. (Ảnh: Trần Mai)

Sau khi nhận được trình báo của 2 chủ tàu cá, Trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ đã tổ chức ghi nhận thiệt hại, lấy lời khai của ngư dân để có cơ sở báo cáo, kiến nghị cấp trên chỉ đạo xử lý vụ việc.

Đức Huy