Ông H. ở Trà Vinh quen qua mạng xã hội một “quân nhân Mỹ” giả và bị lừa đảo hơn 2,7 tỷ đồng, bằng thủ đoạn nộp tiền để nhận được đồ đạc từ nước ngoài gửi về. Một người khác cũng bị mất gần 1 tỷ đồng với thủ đoạn tương tự.

Ngày 18/11, theo Báo Người Lao Động, công an tỉnh Trà Vinh đang điều tra, làm rõ hai vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Ông L.K.H. (62 tuổi, huyện Duyên Hải) đã kết bạn với một tài khoản Facebook tên Michalle Wika – xưng là “quân nhân Mỹ”, đang làm việc tại Afghanistan. Người này nói đang số tiền 1,5 triệu USD, muốn gửi cho ông H. giữ hộ vì sắp giải ngũ, không mang theo được tiền về Mỹ.

Michalle Wika hứa sẽ cho ông H. 30% số tiền trên và hẹn xuất ngũ sẽ lấy lại để sinh sống. Sau đó, đối tượng còn gửi hình thùng hàng và đề nghị ông trước khi nhận thì thanh toán phí. Ông H. đã 26 lần thanh toán các khoản phí với tổng số tiền 2,75 tỷ đồng nhưng vẫn chưa nhận được hàng. Biết mình bị lừa nên người đàn ông này trình báo công an.

Anh Dương T.N. (38 tuổi, TP. Trà Vinh) cũng bị lừa với thủ đoạn như trên. Cuối năm 2017, anh N. kết bạn qua mạng xã hội với tài khoản tên Cristina Francis, giới thiệu là “quân nhân Mỹ”, làm việc tại Baghdah. Sau thời gian nói chuyện, người này nói có một số tài sản muốn gửi về Việt Nam cho anh giữ hộ.

Để tạo tin tưởng, Cristina Francis đã chụp hình một thùng hàng có giá trị hơn 4,5 triệu USD, dán phiếu ghi thông tin của anh N.. Thậm chí, người này còn hứa sẽ đến nhận lại và cho anh 50% giá trị thùng hàng.

Một tuần sau, anh N. nhận được cuộc gọi xưng là “nhân viên hải quan ở Nội Bài” yêu cầu đóng phí thông quan 1.000 USD, tiền chuyển vào tài khoản mang tên Huỳnh Thị Ngọc Diễm.

Sau 2 ngày không nhận được hàng, anh N. liên lạc lại với số điện thoại trên thì người này bảo thùng hàng có giá trị lớn và phải đóng thêm 3.000 USD nữa mới lấy ra được. Vì vậy, anh N. đã nghe theo tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản.

Chưa dừng lại, người tự xưng là “nhân viên hải quan” lại gọi anh N. và bảo đóng thêm 6.000 USD nữa để lấy hàng. Lúc này, anh bắt đầu nghi ngờ nên yêu cầu Cristina Francis trả lại 4.000 USD (khoảng 91 triệu đồng) đã chuyển, nhưng người này nói rằng liên lạc với ông Domingo Ahmed sẽ nhận được 50.000 USD.

Khi đó, người xưng Domingo Ahmed yêu cầu anh N. đóng 353 USD mới nhận được 50.000 USD. Vì vậy, anh đã viết đơn trình báo công an.

Trước đó, Báo Dân Trí cũng thông tin về một vụ lừa đảo tương tự, anh C. (quận Hà Đông, Hà Nội) trình báo bị một người ở TP. HCM câu kết với người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt 50 triệu đồng để nộp phí gửi ngoại tệ từ nước ngoài về.

Thông qua mạng xã hội, anh C. làm quen với một phụ nữ da màu tự giới thiệu là “quân nhân gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc” tại Syria. Quá trình trò chuyện, người này nói có cảm tình với anh, hứa hẹn sau khi giải ngũ sẽ sang Việt Nam để kết hôn.

Cô ta còn khoe mức lương khủng và nói muốn gửi cho anh số tiền 1,5 triệu USD qua một phụ nữ ở TP. HCM.

“Nhẹ dạ cả tin” anh C. đã gửi tiền phí 50 triệu đồng vào tài khoản mà người ở TP. HCM cung cấp để nhận tiền tận nhà. Nhưng chưa đủ, anh phải nộp thêm 433 triệu đồng nữa mới nhận được tiền. Lúc này, anh C. nghi ngờ bị lừa đảo nên đã đến công an trình báo.

Một phụ nữ ở quận Thanh Xuân cũng quen qua Facebook người đàn ông giả danh “sĩ quan quân đội NATO”, bị lừa đảo hơn 5 tỷ đồng cũng với chiêu trò như trên.

Tùng Anh (Tổng hợp)