Sau một hồi đi lòng vòng, cộng với dùng vũ lực ép con nợ trả tiền nhưng không được, các đối tượng hò nhau chở nạn nhân lên công an phường giải quyết để rồi ngậm ngùi tra tay vào còng vì hành vi trái pháp luật của chính mình.

Ngày 02/4, TAND TP Hà Nội đưa 2 bị cáo Đỗ Anh Tuấn (sinh năm 1984), trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Chu Thanh Tú (sinh năm 1982), trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ra xét xử theo trình tự phúc thẩm về tội Cướp tài sản và Bắt người trái pháp luật.

Trước đó, Đỗ Anh Tuấn và Chu Thanh Tú bị TAND quận Hai Bà Trưng tuyên phạt các mức án là 48 tháng tù và 46 tháng tù về cả hai tội danh trên. Ngay sau phán quyết của tòa cấp sơ thẩm, Tuấn và Tú nhanh chóng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan đến vụ án này, bị cáo Trần Phương Nam (sinh năm 1987), trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội, cũng bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Bắt người trái pháp luật, thời gian thử thách là 12 tháng kể từ ngày tuyên án. Với mức án này, bị cáo Nam không có đơn kháng cáo.

Nội dung vụ án được thể hiện như sau: Để có tiền cá độ bóng đá, khoảng 21h ngày 09/5/2017, Đỗ Anh Tuấn đã được anh Tạ Việt Anh dẫn đến hiệu cầm đồ để cầm cố xe máy được 7,5 triệu đồng.

Khi có tiền, Tuấn dùng 5 triệu đồng để lấy một tài khoản cá độ trận đấu giữa AS Monaco và Juventus vào ngày hôm sau, kết quả thắng được 3,5 triệu đồng. Cùng ngày hôm đó, cả Việt Anh và Tuấn đến nhà anh Trần Quang Hưng (người cung cấp tài khoản cá độ bóng đá) để trả lại trang mạng và thanh toán tiền cá độ nhưng không gặp.

Do vậy, Việt Anh thỏa thuận với Tuấn sáng hôm sau sẽ gặp Hưng để lấy số tiền 8,5 triệu đồng (bao gồm 5 triệu đồng tiền Tuấn đưa để lấy trang mạng cá độ và 3,5 triệu đồng tiền thắng cá độ) sau đó sẽ đưa lại cho Tuấn.

Tuy nhiên, khi lấy được số tiền trên, Việt Anh không trả cho Tuấn mà dùng để trả nợ và ăn tiêu hết, sau đó tránh mặt Tuấn cũng như không nghe điện thoại.

Bực tức về việc này, chiều ngày 11/5/2017, Tuấn rủ bạn là Chu Thanh Tú đi tìm Việt Anh và nhờ bạn là Trần Phương Nam dùng xe máy chở đi.

Đến khoảng 17h25 phút cùng ngày thì Tuấn, Tú tìm thấy Việt Anh tại một quán game tại khu vực quận Hoàn Kiếm, còn Nam tìm quán nước ngồi đợi.

Do Việt Anh không chịu trả tiền nên ngay lập tức bị Tuấn và Tú dùng tay đánh vào đầu, vào mặt và ép lên xe của Nam. Cả bọn chở nhau đến phố Chương Dương Độ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại đây, Tuấn tiếp tục đánh và ép Việt Anh phải gọi điện về bảo người nhà cầm tiền ra để Tuấn đi chuộc lại xe. Về phần Nam đi mua thẻ điện thoại gọi điện, giao xe máy cho Tuấn mượn.

Do Việt Anh không chịu gọi điện về nhà nên Tuấn, Tú tiếp tục chở nạn nhân đi lòng vòng và bắt Việt Anh vào nhà người thân vay tiền. Do nam thanh niên này cứng đầu, không chịu làm theo yêu cầu của Tuấn nên cả bọn thống nhất chở Việt Anh lên công an.

Tuy nhiên, tại trụ sở công an, quá trình lấy lời khai, cơ quan cảnh sát điều tra xác định, Đỗ Anh Tuấn, Chu Thanh Tú và Trần Phương Nam đã có hành vi bắt anh Tạ Việt Anh trái pháp luật.

Trong đó, Tuấn và Tú có hành vi đe dọa, đánh đập anh Tạ Việt Anh nhằm chiếm đoạt 8,5 triệu đồng. Do vậy, hành vi của Tuấn và Tú đã phạm vào tội Cướp tài sản và tội Bắt người trái pháp luật.

Quá trình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, một lần nữa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như tòa cấp sơ thẩm quy kết và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sớm trở về làm lại cuộc đời.

Tòa cấp phúc thẩm xét thấy, hành vi của các bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Chu Thanh Tú là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm quyền sở hữu tài sản được Nhà nước bảo vệ, gây mất trật tự trị an, ảnh hưởng đến an toàn xã hội, do vậy cần có mức hình phạt nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục các bị cáo. HĐXX phúc thẩm cho rằng nguyên nhân dẫn đến vụ án xuất phát từ một phần lỗi của người bị hại nhưng hành vi của các bị cáo thể hiện tính côn đồ, cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc.

Xét thấy, bản án tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội do vậy không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên y án hình sự sơ thẩm, theo đó, Đỗ Anh Tuấn và Chu Thanh Tú vẫn phải chấp hành các mức án là 48 tháng tù và 46 tháng tù như tòa cấp sơ thẩm quy kết.