Ngày 6/1, TAND TP.HCM đã đưa ra phán quyết và tuyên án 10 năm tù đối với hacker Nhâm Hoàng Khang (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” 291 triệu đồng của chủ sàn giao dịch tiền ảo.

Theo cáo trạng được báo VnExpress đăng tải, giữa năm 2018, ông Vũ Ngọc Châu thành lập website https://t-rex.exchange (T-Rex) cho người có nhu cầu mua bán các đồng tiền mã hóa (bitcoin, Ethereum, USDT) kết nối với nhau, thực hiện giao dịch có thu phí dịch vụ. Khách hàng đăng ký mở tài khoản phải cung cấp các thông tin cá nhân như: số điện thoại, CMND hoặc CCCD, địa chỉ email, hình ảnh…

Khoảng cuối tháng 10/2020, Nhâm Hoàng Khang dùng điện thoại truy cập vào trang web của T-Rex đăng ký mở nhiều tài khoản. Khang phát hiện sàn bị lỗi, lộ thông tin cơ sở dữ liệu, có thể lấy được tiền trong ví điện tử, tài khoản của người khác.

Đầu tháng 11/2020, Khang tấn công chiếm quyền điều khiển với tài khoản “Anh Ba” của nhân viên sàn T-Rex để chiếm đoạt gần 30.000 USDT (tương đương 685 triệu đồng). Nhân viên kỹ thuật phát hiện có giao dịch bất thường nên khóa tài khoản để tránh bị bán số tiền trên.

Khi tài khoản bị khóa, Khang vào nhóm Telegram của sàn T-Rex yêu cầu mở lại và trả số USDT đã chiếm đoạt, song không được chấp thuận. Từ đó, Khang liên tục truy cập vào sàn T-Rex lấy thông tin của 29.000 khách hàng, tạo truy cập giả, lệnh rút tiền với số lượng lớn đồng thời nhắn tin vào nhóm Telegram của sàn T-Rex dọa tấn công. Khang yêu cầu phải đưa 20.000 USD mới cung cấp thông tin để khắc phục lỗi, nếu không sẽ công bố cho khách hàng biết sàn bị tấn công.

Cơ quan điều tra xác định, ông Châu bị uy hiếp nên đã nhiều lần kêu nhân viên chuyển khoản cho Khang, tổng cộng gần 300 triệu đồng. Đến giữa năm 2021, ông Châu gửi đơn tố cáo.

Tại phiên toà, Khang cho rằng cáo trạng truy tố là không đúng và gây oan sai. Cụ thể, Khang cho biết không cưỡng đoạt tài sản của ông Vũ Ngọc Châu (bị hại) mà đây chỉ là giao dịch trao đổi bình thường (Khang tham gia vào cuộc thi dò lỗi sàn T-Rex để nhận tiền).

Khang cũng cho biết không nhắn tin vào Telegram để đe doạ tống tiền mà, bị cáo chỉ đe doạ để lấy lại số tiền 10 triệu đồng và để yêu cầu sàn mở lại tài khoản của mình.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định bị cáo Khang không thừa nhận hành vi phạm tội tuy nhiên căn cứ vào lời khai của bị cáo, lời khai của bị hại và người làm chứng và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Nhâm Hoàng Khang đã có hành vi đe doạ để chiếm đoạt số tiền 291 triệu từ chủ sàn T-Rex.

Có thể bạn quan tâm: