Mặc dù mồ côi cha từ nhỏ, song em Phạm Đình Việt (Hà Tĩnh) suốt 9 năm liền đều đạt học sinh giỏi và mới đây em đã xuất sắc giành giải Nhì môn Hóa toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện em Phạm Đình Việt (Sinh năm 2003, trú tại xóm Bình Tân, xã Hương Bình, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đang học lớp 9, Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê).

Trao đổi với báo chí, chị Đoàn Thị Loan (mẹ của Việt) không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc, tự hào về đứa con trai giàu nghị lực của mình:

“Bố mất khi nó mới vào lớp 2. Nó chưa bao giờ là gánh nặng cho chị. Nó là chỗ dựa là tất cả nguồn lực của chị”

Ngày ngày, chị Loan làm đủ thứ nghề để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi Việt ăn học. Có lẽ thấu hiểu được nỗi cơ cực, mất mát ấy của gia đình nên ngay từ nhỏ, cậu bé Việt đã bản lĩnh hơn những đứa bé cùng trang lứa.

Chị Loan kể, ngay từ khi còn đang là lớp 4, lớp 5, Việt đã tự mình đến trường, tan trường lại về nhà làm phụ giúp mẹ nhiều việc trong gia đình như nấu ăn, giặt giũ.

Đền đáp nỗ lực ấy, suốt 9 năm liền Việt đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Mới đây, trong kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh Hà Tĩnh được tổ chức vào tháng 3 vừa qua, Việt đã xuất sắc giành giải Nhì toàn tỉnh môn Hóa.

Việt chia sẻ trên Dân Trí: “Em chỉ học kiến thức trong sách giáo khoa. Em cũng không có điều kiện để học thêm. Thi thoảng các thầy cô cho mượn các cuốn sách tham khảo để về học”.

Nói về kinh nghiệm học các môn tự nhiên, Việt cho hay: “Đối với các môn tự nhiên, sau khi học lý thuyết thì em áp dụng ngay vào các bài tập thực hành để củng cố kiến thức theo từng phần. Như thế sẽ dễ nhớ và nhớ lâu. Tuyệt đối không học thuộc lý thuyết theo kiểu máy móc”.

Được biết, mơ ước của Việt trước đây là sẽ trở thành bác sĩ, nhưng giờ đây, hoàn cảnh gia đình đã đẩy giấc mơ của em ra xa.

“Trước đây, em ước sau này sẽ thi vào ngành Y. Nhưng học ngành đó tốn kém lắm. Hoàn cảnh gia đình thì khó khăn, chắc em sẽ khó thực hiện được giấc mơ ấy”, Việt ngậm ngùi khi nói về giấc mơ của mình.

Mẹ của Việt vốn đã ốm yếu, gần một năm nay lại mang thêm căn bệnh bướu ác tuyến giáp khiến cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn.

Mới lớp 9 nhưng Việt khá chín chắn hơn so với những người bạn cùng trang lứa. Mong rằng, Việt sẽ đủ nghị lực để vượt qua mọi sóng gió và sẽ chạm tay đến giấc mơ của mình.

Thanh Thanh (Theo Dân Trí).