Từ một cơn lần đau đầu dữ dội, cháu Bình (Hà Nội) bỗng mắc bệnh lạ, mỗi lần ngóc đầu lên là bị ngất xỉu, nhưng chỉ cần đặt xuống khoảng 2 phút là lại tỉnh.

Sau gần 2 tháng điều trị, cháu Nguyễn Thanh Bình (8 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) vẫn đang phải dùng xe đẩy để tập đi lại hàng ngày sau sau chứng bệnh lạ cực hiếm gặp. Mẹ cháu bé là chị Nguyễn Thị Lý đến giờ vẫn không tin đó là sự thật và chưa hết lo lắng về tình trạng bệnh của con.

Bệnh lạ sau sơn đau đầu dữ dội

Vào ngày 6/8, Bình đi học về kêu đau đầu, chị Lý cho con uống hai viên thuốc giảm đau vì chỉ nghĩ thay đổi thời tiết. Nhưng khoảng 1h sau, thấy con càng đau đầu dữ dội nên gia đình vội vàng đưa cháu đến thẳng bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, sau khi cháu Bình được chụp CT não, xét nghiệm máu, bác sĩ kết luận các thông số đều bình thường nên bác sĩ cho thuốc về nhà điều trị. Nhưng bệnh của cháu trai vẫn không thuyên giảm, các cơn đau đầu ngày càng dồn dập và dữ dội hơn.

Các bác sĩ hội chẩn nhưng không kết luận được căn bệnh chính xác của cháu Bình (Ảnh Khám phá).

Chị Lý kể lại rằng, con trai chị không chỉ bị đau đầu mà còn xuất hiện những triệu chứng như: chân tay nhũn ra không đi lại được, khi nằm một chỗ chỉ cần ngóc đầu lên là bị ngất xỉu, mất hết tri giác… nhưng chỉ cần đặt xuống khoảng 2 phút là lại tỉnh.

Nhận thấy bệnh tình của con ngày càng nặng, nên gia đình đã đưa cháu Bình đi khám ở nhiều bệnh viện truyền trung ương, nhưng các bác sĩ lại đưa ra chẩn đoán khác nhau.

Chị Lý cho biết, con chị được chẩn đoán nhiều bệnh khác nhau, như: rối loạn phân ly, có khối u tuyến ức, nhược cơ và tổn thương rễ dây thần kinh… Hơn 1 tháng điều trị tại 3 bệnh viện sức khỏe của cháu Bình vẫn không có gì tiến triển.

Trong lúc gia đình hoang mang vì chưa có kết luận chính xác về tình trạng bệnh của cháu Bình nên gia đình đã nghĩ đến việc đưa con ra nước ngoài điều trị.

Căn bệnh hiếm gặp ở Việt Nam

Trả lời báo chí, bác sĩ Dương Văn Tâm – Trưởng khoa điều trị Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho biết, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn toàn viện nhưng cũng không đưa ra được một căn bệnh chính xác, mà chỉ nghiêng nhiều về giả thiết bệnh nhi bị rối loạn phân ly hỗn hợp. Đây là hội chứng thường gặp ở những người có thần kinh yếu.

Theo bác sĩ Tâm, qua quá trình điều trị trực tiếp cho cháu Bình, nhận thấy bệnh nhi nhập viện trong tình trạng cổ mềm, loạn động cổ, khi nâng đầu lên sẽ ngất xỉu nhưng một vài phút sau cho nằm xuống lại tỉnh dậy. Nếu nâng cả người, cơ thể bệnh nhân sẽ mềm nhũn, đầu lắc lư, không có trí tuệ và nhận thức.

Hiện, bệnh nhi đã bắt đầu tập đi lại, vận động (Ảnh Khám phá).

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành áp dụng điều trị bằng phương pháp điện châm, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt, bình can. Đồng thời, bác sĩ và người nhà tích cực can thiệp tâm lý cho cháu Bình.

Đến nay khoảng hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhi đang tiến triển tốt, không còn ngất xỉu khi nâng đầu, bắt đầu tập vận động đi lại bằng công cụ hỗ trợ.

Bác sĩ Tâm cho biết, nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh của bé Bình có thể là do bố mẹ nuông chiều quá mức hoặc căng thẳng thần kinh tích tụ lâu dài dẫn đến phát bệnh. Trong nhiều năm khám bệnh, bác sĩ Tâm chưa gặp bệnh nhân có những triệu chứng như vậy. Đây là một ca bệnh lạ, rất hiếm gặp ở Việt Nam.

Tuấn Anh(TH)