Hôm nay 20/4, sau nhiều ngày không phát hiện ca dương tính mới, Chủ tịch TP. HCM kiến nghị kết thúc cách ly xã hội vào 22/4.

Đề xuất được Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp với Chính phủ và 63 tỉnh thành về phòng chống dịch bệnh chiều ngày 20/4. Căn cứ là, TP đã điều trị khỏi 51/54 ca nhiễm nCoV; 17 ngày liên tục không phát hiện ca bệnh mới.

Ông Phong nói: “Thành phố kiến nghị Thủ tướng sớm ban hành chỉ thị mới với tinh thần mọi hoạt động phải có quy định an toàn phòng chống dịch”.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

“TP. HCM chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để đẩy mạnh việc phát triển kinh tế khi hết cách ly xã hội nhằm thực hiện mục tiêu kép. Thành phố cũng đang nghiên cứu mở dần một số hoạt động thiết yếu, ít nguy cơ lây nhiễm gắn với bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh trong từng ngành, lĩnh vực”, ông Phong cho biết thêm.

Trong đó, các ngành kinh doanh ít nguy cơ, có quy mô nhỏ sẽ được thí điểm hoạt động trước, kết quả tốt sẽ nhân rộng. Đối với các ngành có quy mô lớn sẽ thí điểm lâu hơn – trong 30 ngày. Ngoài ra, tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, TP sẽ điều chỉnh thời gian thí điểm, nhân rộng và cho phép mở rộng các cơ sở kinh doanh.

Báo Zing ghi nhận, cũng tại cuộc họp, phó chủ tịch UBND Hà Nội – Ngô Văn Quý cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã giảm dần, ông đề xuất đến ngày 22/4, nếu không có ca mới, các ổ dịch tiếp tục được kiểm soát thì có thể nghiên cứu, giảm mức giãn cách xã hội ở thủ đô.