UBND Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về phương án thay thế 262 cây phong trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng, nguyên nhân là những cây này đã chết và sinh trưởng kém, như héo lá, cành, nhánh khô và sâu bệnh.

Báo Zing đưa tin, theo Sở Xây dựng Hà Nội, những cây phong này do Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đại Đường tặng thành phố, được trồng thử nghiệm từ năm 2018. Trong đó, tuyến Nguyễn Chí Thanh trồng 119 cây, tuyến Trần Duy Hưng có 143 cây.

Tuy nhiên, việc trồng thử nghiệm cây phong tại 2 tuyến phố này không hiệu quả. Theo thống kê, 45 cây trong số này đã chết, 217 cây còn lại sinh trưởng kém, thường xuyên ghi nhận tình trạng héo lá; cành, nhánh khô và sâu bệnh.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Hàng phong lá đỏ được trồng năm 2018, nằm trong chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh do ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch TP. Hà Nội lúc đó) phát động. Ông Chung hy vọng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng đóng góp tích cực vào việc cải thiện cảnh quan, môi trường thủ đô.

“Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu”, ông Chung nói năm 2018.

Tuy nhiên sau nhiều mùa thu trôi qua, hàng cây phong lá đỏ trồng trên dọc phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh không những không đưa được màu sắc châu Âu vào thành phố.

Liên quan đến sự việc trên, năm 2018, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã công bố số tiền chi cho chương trình trồng một triệu cây xanh là 256 tỷ đồng, và chi 187 tỷ đồng cho việc cắt tỉa cây xanh trong suốt ba năm (2016-2018).

Có thể bạn quan tâm: