Hà Nội được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của siêu bão MangKhut với gió trung bình cấp 8. Theo chuyên gia dự báo Khí tượng Thủy văn, Hà Nội cần cấm người dân đi qua những cây cầu dài như Vĩnh Tuy, Nhật Tân để đảm bảo an toàn.

ha noi co the phai cam cau nhat tan vinh tuy khi sieu bao mangkhut do bo
Cầu Nhật Tân. (Ảnh: Dân Trí)

Từng phải cấm cầu, quốc lộ khi bão lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khả năng cao siêu bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ từ ngày 16-17/9 và tác động trực tiếp vào đất liền ngày 17-18/9.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn – ông Lê Thanh Hải trao đổi với Vietnamnet, về hướng đi của bão MangKhut, hiện nay có 2 kịch bản: Bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ (60 %) hoặc đi vào giữa vịnh Bắc Bộ (40 %). Do đó, rìa phía Nam của vùng trung tâm bão có thể ảnh hưởng gió mạnh tới tỉnh Quảng Trị.

“Khả năng trưa ngày 17/9, bão Mangkhut sẽ vào đất liền các tỉnh ven biển miền Bắc. Thời điểm bão vào đúng lúc thủy triều lên, do đó, nước dâng do bão có thể gây sóng cao 4-6 m. Chính vì vậy, các tuyến đê biển từ Móng Cái – Quảng Ninh, Nghệ An phải hết sức lưu ý” – ông Hải cho biết.

ha noi co the phai cam cau nhat tan vinh tuy khi sieu bao mangkhut do bo
Nếu siêu bão Mangkhut đổ bộ vào đất liền mang theo mưa lớn, khả năng cao tái diễn tình trạng ngập úng tại vùng trũng thấp. (Ảnh: Zing)

Ngoài ra, nếu miền Bắc hứng chịu đợt mưa lớn do bão Mangkhut, khả năng cao trên các sông ở Bắc Bộ như sông Thao, sông Đà, sông Bưởi, sông Bùi sẽ xuất hiện lũ, mực nước lên mức báo động 3. Thời điểm này là cuối mùa mưa, các hồ chứa ở Bắc Bộ đều có dung tích nước rất lớn, đề phòng nguy cơ ngập úng, vỡ đê…

Ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia) cho biết, mưa sẽ dồn dập trong hai ngày 17-18/9 với tổng lượng từ 400 mm.

Hà Nội được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của siêu bão MangKhut với gió trung bình cấp 8, rất nguy hiểm khi gió giật mạnh. Theo ông Hưởng, Hà Nội cần xem xét cấm người dân đi qua những cây cầu dài như Vĩnh Tuy, Nhật Tân để đảm bảo an toàn.

Trước đây, khi có bão lỡn, việc cấm các phương tiện giao thông di chuyển trên quốc lộ hay cầu đã được thực hiện. Ở Quảng Ninh khi bão đổ bộ trực tiếp, chính quyền sẽ cấm người và phương tiện qua cầu Bãi Cháy. Năm 2017 Hà Tĩnh cũng cấm lưu thông đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh khi bão vào.

Hàng không điều chỉnh luồng, bố trí sân bay dự bị

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Bắc lên kế hoạch ứng phó tới các cảng hàng không trong khu vực dự kiến bão ảnh hưởng (Quảng Ninh, Hải Phòng…).

Cục yêu cầu các cảng lên phương án và tổ chức điều chỉnh luồng bay trên các đường hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng, bố trí sân bay dự bị…

Trước đó, do ảnh hưởng của bão số 5, tối 13/9, tại các sân bay Cát Bi (Hải Phòng), Vân Đồn(Quảng Ninh), Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hóa) có hiện tượng trời nhiều mây, gió giật nhưng không gây nguy hiểm.

Dự báo thời tiết ngày 14/9

Hôm nay (14/9), Đồng bằng Bắc Bộ và trung du trời chuyển nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C. Tại Hải Phòng và Quảng Ninh, mưa giảm nhưng gió Đông sau bão vẫn duy trì cường độ, nắng yếu, nhiệt độ dao động 29-30 độ C.

Cũng trong hôm nay và ngày mai (15/9) thượng lưu hệ thống sông Thái Bình, sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông ở mức dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc Bộ, đặc biệt là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai. Ngập úng tại vùng trũng thấp và đô thị thuộc khu vực Đông Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Không chịu tác động của hoàn lưu vùng xoáy thấp từ cơn bão số 5, hôm nay miền Trung mưa giảm. Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng từ sáng, nền nhiệt cao nhất trong ngày khoảng 32-34 độ C. Sau 15h, các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Bình Thuận sẽ hình thành mây đối lưu, gây mưa giông kèm lốc xoáy.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, trời có mưa rào và giông vài nơi, nhiệt độ tương đối dễ chịu với mức cao nhất 31 độ.

Siêu bão MangKhut bắt đầu tác động vào Philippines. Khu vực miền Bắc và Trung đảo Luzon sẽ xảy ra mưa lớn và gió mạnh. Những cơn sóng cao đến 7 m dự kiến tràn vào các vùng ven biển. Các thị trấn, thành phố nằm trên đường đi của Mangkhut đã sử dụng các tòa nhà chính quyền làm trung tâm sơ tán, nơi dự trữ thực phẩm. Giới chức Philippines ước tính, có khoảng 10 triệu dân sống có nguy cơ chịu tác động bởi cơn bão này.

Sau Philippines, siêu bão MangKhut nhiều khả năng đổ bộ Hồng Kông (Trung Quốc). Người dân đang gia cố nhà cửa, phòng lũ lụt cho các tòa nhà cao tầng và dự trữ nhu yếu phẩm trước khi siêu bão Mangkhut đổ bộ ngày 16/9.

Trước khi đe dọa Philippines và Hồng Kông, Mangkhut đã tàn phá đảo Guam – vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, tàn phá nhà cửa, làm ngã đổ nhiều cây cối, gây mất điện trên diện rộng và lũ lụt nghiêm trọng.

Hoàng Minh (Tổng hợp)