Liên quan đến Bộ quy tắc ứng xử dành cho giới công sở được ban hành khiến cộng đồng xã hội quan tâm vừa qua, ngày 26/1, Thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định về các quy tắc ứng xử mới, tuy nhiên có một số thay đổi.

Theo nguồn thông tin từ Thanh niên, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hàng quyết định về Bộ Quy tắc ứng xử mới dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội.

Bộ quy tắc gồm 4 chương, 11 điều hướng tới xây dựng nền tảng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp văn minh với tiêu chí “Kỷ cương – Trách nhiệm – Tận tình – Thân thiện”

công sở

Ảnh minh họa

Như đã đưa tin, Bộ quy tắc ứng xử dành cho giới công chức có nhiều quy định được nhiều người quan tâm như không cho nữ công sở mặc váy ngắn trên đầu gối, không lạm dụng nước hoa và mỹ phẩm tại văn phòng, không xăm hình, không nói tục…

Tuy nhiên, sau một thời gian nhận được nhiểu phản hồi từ dư luận và các chuyên gia về Bộ quy tắc này, UBND thành phố đã ban hành quyết định về quy tắc ứng xử mới có vài điểm khác so với Bộ quy tắc trước đó.

Trong Bộ quy tắc mới đây, được biết, có một số quy định không xuất hiện nữa như:

– Quy định về sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp, mặc váy dài đến gối. Thay vào đó là quy định trang phục phải lịch sự, đầu tóc gọn gàng… Đeo, cài thẻ tên, phù hiệu, thẻ chức danh đúng quy định.

– Quy định về hình xăm bị lượt bỏ

– Quy định không tạo phe nhóm trong cơ quan được thay bằng quy định “Giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, kỷ cương, có tinh thần cầu thị, lắng nghe, cộng tác, giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Ngoài ra, một số quy định khác được giữ nguyên như: không làm việc riêng, gây mất trật tự trong giờ làm việc, không hút thuốc lá tại cơ quan, phòng làm việc, không sử dụng đồ uống có cồn, nấu nướng trong giờ làm việc, không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc…

Nguyên nhân của việc lượt bỏ những quy định trên được cho là do nhận được phản hồi không ủng hộ của giới chuyên gia. Vì thế, việc ban hành Bộ quy tắc ứng xử cho công chức cũng được lùi lại thay vì được thông qua trước 1/1/2017.

Ngoài Bộ quy tắc trên, Hà Nội sẽ tiếp tục ban hành Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng.

 

 

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: