Anh N.V.Đ. (sinh năm 1993 ở Lý Nhân, Hà Nam) từ Nhật Bản về, kết thúc hai tuần cách ly với xét nghiệm âm tính, tuy nhiên về nhà được hai ngày thì phát hiện dương tính COVID-19. Tương tự, tỉnh Nghệ An đã phát hiện một trường hợp từ Nhật Bản về đang cách ly tập trung có kết quả dương tính với COVID-19.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam, xác nhận thông tin trên với VnExpress sáng 29/4. Người này đang được địa phương lấy mẫu xét nghiệm lại lần nữa. Mẫu bệnh phẩm đồng thời được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Người này trú tại huyện Lý Nhân, từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động. Sau nhập cảnh, anh cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính.

Ngày 22/4, anh trở về Hà Nam, tự cách ly tại nhà. Sáng 24/4, anh có biểu hiện ho, sốt, đau họng, người nhà ra trạm y tế xã khai báo, cơ quan chức năng đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ.

Nam thanh niên đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cách ly điều trị. Các trường hợp F1 là người thân đã được đưa đi cách ly tập trung. Hiện chưa rõ bao nhiêu người đã tiếp xúc với thanh niên này.

Ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch huyện Lý Nhân cho biết, huyện đang thực hiện tất cả biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Khu vực nhà ở của nam thanh niên được phun khử trùng, cách ly.

Tương tự, tỉnh Nghệ An đã phát hiện một trường hợp từ Nhật Bản về đang cách ly tập trung có kết quả dương tính với Covid-19.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Sáng 29/4, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xác nhận và cho biết, trường hợp trên đang cách ly tập trung tại Khách sạn Mường Thanh Con Cuông (Nghệ An) dương tính với Covid-19.

Đây là trường hợp F1 của BN 2795, là một trong 222 công dân nhập cảnh từ Nhật Bản về Nghệ An vào ngày 14/4, được xếp cách ly cùng 1 phòng tại Khách sạn Mường Thanh Con Cuông, Nghệ An.

Trước đó, Yên Bái ghi nhận một người Việt dương tính nCoV. Anh này là nhân viên phục vụ tại khách sạn cách ly nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ ở. Bốn người Ấn trong đoàn xét nghiệm dương tính với virus.

Tính tích lũy từ đầu dịch đến nay, tổng số ca nhiễm lên 2.865, số khỏi 2.516. Các bệnh nhân đang điều trị đa số sức khỏe ổn định, trong đó 13 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 15 người âm tính lần hai và 20 người âm tính lần ba.

Có thể bạn quan tâm: