Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa phát hiện 1 nữ hành khách nước ngoài cất giấu số ngoại tệ vượt định mức khi làm thủ tục xuất cảnh.

Người bị phát hiện là N.N.T.T. (38 tuổi, quốc tịch Australia) trên chuyến VN572 từ TP. HCM đi Kaohsiung (Đài Loan). Số tiền người này cất giấu là hơn 18.000 đô-la Úc (tương đương khoảng 300 triệu đồng), theo Tuổi Trẻ.

Ngày 1/7, khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, T. đã không tự giác khai báo hải quan, không xuất trình được giấy phép của ngân hàng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn đã thu giữ số tiền nói trên để điều tra làm rõ, theo An Ninh Thủ Đô.

Trước đó, ngày 16/5, Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã kiểm tra và phát hiện hành khách P.T.T.H (38 tuổi, quốc tịch Việt Nam) trên chuyến bay KE 686 từ TP. HCM đi Seoul (Hàn Quốc) cất giấu 7.800 USD, 20.000.000 Won (Hàn Quốc) và 300.000 Yen (Nhật), tương đương hơn 541 triệu đồng khi làm thủ tục xuất cảnh, theo Người Lao Động.

Khoảng đầu tháng 5, lực lượng Hải quan sân bay cũng đã kiểm tra, phát hiện 1 trường hợp tương tự là hành khách L.L.K (SN 1968, quốc tịch Úc). Bà K cất giấu số ngoại tệ có giá trị quy đổi tương đương 300 triệu đồng khi làm thủ tục từ TP. HCM về Úc.

Phát hiện nữ hành khách giấu hơn 18.000 đô-la Úc chuẩn bị xuất cảnh tại Tân Sơn Nhất
Số ngoại tệ vượt quy định mà hành khách đi Hàn Quốc không khai báo. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Thông tư 15 của Ngân hàng Nhà nước ban hành năm 2011, các cá nhân khi xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam mang theo tiền mặt (ngoại tệ hoặc VNĐ) với giá trị cao hơn 5.000 USD thì phải khai báo với hải quan.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã nhiều lần khuyến cáo hành khách xuất nhập cảnh cần tìm hiểu rõ các quy định pháp luật có liên quan. Chủ động thực hiện việc khai báo hải quan khi xuất nhập cảnh để tránh phải chịu trách nhiệm pháp lý vì đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Vũ Loan