Theo truyền thông trong nước đưa tin, khoảng 7h ngày 9/3, tại trường tiểu học Phú An 1, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế, giáo viên tiểu học cô Lê Thị Sen (49 tuổi) đã xông vào hành hung đồng nghiệp của mình là cô Lê Thị Diệu Hoa (55 tuổi) trước sự chứng kiến của rất nhiều giáo viên và các em học sinh trong trường.

Cô Hoa cho biết, trong lúc đang trò chuyện với giáo viên tổng phụ trách trường để chuẩn bị cho giờ chào cờ, thì cô Sen từ trên cầu thang xuống gọi ra nói chuyện riêng. Khi đến góc khuất cầu thang tầng 1, cô Sen đã bất ngờ kéo cô Hoa vào và đánh đấm túi bụi, ghì xuống nền và lấy tay bứt tóc.

Cô Hoa đã hét lên để cầu cứu. Các giáo viên trong trường chạy lại ngăn nhưng không được. Chỉ khi có mặt của thầy hiệu trưởng, cô Sen mới chịu dừng tay.

Vì đang chuẩn bị cho giờ chào cờ, nên nhiều em học sinh đã chứng kiến vụ việc này.

Ngày 13/3, Hội đồng kỷ luật trường Phú An 1 đã họp để xử lý kỷ luật đối với cô Lê Thị Sen. Nguyên nhân của sự việc đáng tiếc trên là cô Sen nghĩ rằng cô Hoa đã nhờ một người giáo viên khác đến quậy lễ đính hôn của con gái cô nhằm đòi nợ.

Kết thúc buổi họp, nhà trường đã xử lý cô Thị Sen bằng hình thức khiển trách và buộc xin lỗi đồng nghiệp trước hội đồng sư phạm trường. Không đồng ý với mức kỷ luật trên, ngày 15/3, cô Hoa đã làm đơn khiếu nại gửi phòng Giáo dục huyện Phú Vang.

Ngày 16/3, Phòng Giáo dục huyện Phú Vang đã mời cả hai cô cùng lãnh đạo nhà trường về làm việc.

Theo thống kế của Bộ Giáo dục, nạn “bạo lực học đường” ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng một cách mạnh mẽ. Nhắc đến “bạo lực học đường”, đa phần mọi người chỉ nghĩ đến việc các em học sinh gây gổ và đánh nhau, nhưng sự thật thì không phải lúc nào cũng vậy. Tại các trường học, đã xảy ra nhiều vụ xô xát, bạo lực giữa các giáo viên, nam có, nữ có. Vụ việc trên là một ví dụ điển hình. Không những làm xấu đi hình ảnh nhà giá cao quý mà người dân vẫn nể trọng, mà còn để lại một ấn tượng quá sâu đậm trong tiềm thức của các em học sinh.

Trách nhiệm của giáo viên không chỉ là truyền đạt kiến thức, mà còn là những người thầy dẫn dắt các em nhỏ vào đời, góp phần tạo nên nhân cách và tiêu chuẩn đạo đức của các thế hệ mai sau. Đó thật sự là một trọng trách không nhỏ và nghề giáo không phải là một công việc tuỳ tiện như những công việc khác. Đó cũng là lý do có hẳn một ngày trong năm để tôn vinh nghề này. Vì vậy thiết nghĩ, công tác chọn lọc và đào tạo giáo viên cần phải chú trọng nhiều về mặt đạo đức và nhân cách hơn là chỉ bổ sung kiến thức và tổ chức thi đua. Bản thân người chọn nghề giáo cũng nên tự xác định ý nghĩa sâu sắc và trách nhiệm to lớn đối với ngành nghề mà mình đã chọn.

Bạch Liên

 Xem thêm: