Với mức lương 1 triệu đồng/tháng, để bám trụ với nghề giáo, chị Dung hàng ngày phải dậy từ 4h sáng nấu cháo mang đi bán, đến chiều lại mang giáo án đến lớp dạy.

Chị Hồ Thị Dung (giáo viên hợp đồng bộ môn Ngữ văn, trường THCS Ngô Mây, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) được UBND huyện ký Quyết định hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế (chờ xét tuyển hoặc thi tuyển vào biên chế) vào năm 2012 với hệ số lương 2,34.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Đến năm 2016, chị Dung bị hạ lương xuống còn 1 triệu đồng/tháng “vì không có kinh phí”. Trước đồng lương bèo bọt, gia đình không có ruộng vườn, đất đai, chồng chị Dung phải làm thuê đủ mọi việc để mưu sinh.

Bên cạnh đó, hai con nhỏ của chị đang tuổi chập chững tập đi nên cuộc sống của gia đình chị Dung rơi vào hoàn cảnh khốn khó. Thế nhưng, với hy vọng sẽ được xét duyệt vào biên chế và giữ “chân” đi dạy ở trường, chị Dung phải cố gắng bám trường bám lớp để tiếp tục nuôi nghề.

“Hàng ngày, tôi phải dậy từ 4h sáng để nấu cháo mang đi bán, đến chiều mới mang giáo án đến trường dạy. Mọi người không biết hỏi tôi, vì sao làm đủ mọi nghề, nhưng họ có biết lương của tôi chỉ có 1 triệu đồng.

Ngoài hai con nhỏ đang tuổi chập chững tập đi, hàng tháng vợ chồng tôi phải trợ cấp cho cha mẹ già, khiến cuộc sống vô cùng khốn khó”, chị Dung khóc nghẹn chia sẻ, theo Người Đưa Tin.

Không riêng chị Dung, trong tổng số gần 600 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk, có những thầy, cô giáo đã có thâm niên công tác giảng dạy tại các trường trên địa bàn từ 5-8 năm. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, nếu bị chấm dứt hợp đồng họ sẽ càng thêm khó khăn.

Các giáo viên sau khi nhận tin sẽ mất việc hôm 9/3. (Ảnh: VnExpress)

Được biết, từ 2011 đến hết 2015, ba đời chủ tịch trong đó có ông Nguyễn Sỹ Kỷ – Phó ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch huyện Krông Pắk (giai đoạn 2011-2016) và ông Y Suôn Byă – Chủ tịch đương nhiệm đã tuyển hơn 600 giáo viên dạy hợp đồng ngoài biên chế.

Vào ngày 9/3, huyện Krông Păk thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 200 giáo viên trên tổng số gần 600 giáo viên dôi dư tại huyện. Số giáo viên còn lại sẽ được dự thi tuyển công chức với 83 chỉ tiêu vào cuối tháng 3.

Ngay sau khi nhận thông báo, hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng và các giáo viên nằm trong diện nguy cơ mất việc đã tới UBND huyện Krông Păk để phản ứng.

Sau đó, các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc kiểm tra và kết luận sai phạm của UBND huyện Krông Pắk trong việc tuyển dụng dẫn đến dư thừa hơn 600 giáo viên.

Liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng viên chức và hợp đồng lao động tại huyện, ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch huyện nhiệm kỳ 2011 – 2015, hiện là Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk) đã bị kỷ luật. Riêng ông Y Suôn Byă – Chủ tịch huyện Krông Păk, Tỉnh ủy đang kiểm tra, làm rõ các sai phạm.

Mạnh Tiến