Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ đạo với các đơn vị, cá nhân trực thuộc về việc tăng cường an ninh, an toàn chất lượng hàng không dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2018.

Theo đó, Cục yêu cầu phi công, tiếp viên, nhân viên bảo dưỡng bay tuân thủ nghiêm quy định an toàn khai thác tàu bay.

Đối với các hãng hàng không, cần tăng cường năng lực khắc phục hỏng hóc, sự cố tàu bay, giảm tối đa việc chậm, hủy chuyến. Thông tin kịp thời và tăng cường phục vụ hành khách trong trường hợp chậm, hủy chuyến.

Cục Hàng không cũng nhấn mạnh, cần chú trọng công tác kiểm tra an toàn tại các cảng hàng không có mật độ bay cao như Nội Bài, Vinh, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Cần Thơ.

Các hãng bay cần phối hợp chặt chẽ với cảng vụ hàng không xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, an toàn, hành khách gây rối.

Bên cạnh đó, ngành hàng không sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch vụ taxi, không để tình trạng taxi ‘dù’ vào đón khách tại cảng hàng không, sân bay; không để lái xe taxi lợi dụng thời gian cao điểm để tăng giá.

Cục hàng không yêu cầu hãng bay giảm tối đa chậm, hủy chuyến dịp Tết. (Ảnh minh họa).

Tổng công ty Cảng Hàng không (ACV) sẽ tăng cường lực lượng kiểm soát an ninh hàng không ngẫu nhiên và trên hệ thống camera. Đơn vị cần duy trì chế độ liên lạc, trao đổi thông tin với Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố địa phương, công an địa phương, đơn vị quân đội và chính quyền địa phương để nắm bắt kịp thời và chủ động ứng phó khi có tình hình phức tạp xảy ra.

Các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh tuyệt đối với các hệ thống thông tin chuyên ngành hàng không dịp Tết Nguyên đán. Các đơn vị cần có phương án chủ động đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hệ thống thiết bị thông tin, điện tử đặc biệt là thông tin điều hành bay, thủ tục bay.

Dự báo, tần suất tăng chuyến bay phục vụ dịp cao điểm Tết của các hãng hàng không trong nước tăng khoảng 10%-15% so với cao điểm Tết 2017. Trong đó, Vietnam Airlines là hãng hàng không tăng chuyến nhiều nhất với 1.300 chuyến bay, VietJet tăng 1.000 chuyến, Jetstar Pacifc tăng 870 chuyến và VASCO tăng khoảng 140 chuyến bay.

Thế Tam