Ông Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn nói nhân viên của khoa vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm là mẫu test tặng của công ty Lục Tỉnh và đây chỉ là việc làm “thử nghiệm”.

videoinfo__video3.dkn.tv||71003cabf__

Ad will display in 09 seconds

Que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm (nguồn: VTV).

Liên quan đến thông tin điều tra của VTV24, tại khoa Vi sinh, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xén trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Ngày 10/12, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Đình Hưng cho biết, bệnh viện đang sử dụng 2 hình thức test xét nghiệm HIV và viêm gan B. Loại thứ nhất xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện, loại thứ 2 là test xét nghiệm của công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Theo ông Hưng, video ghi lại cảnh nhân viên của khoa vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm là mẫu test tặng của công ty Lục Tỉnh. Đây chỉ là thử nghiệm riêng của khoa, độc lập và không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân.

“Khoa vi phạm do nhận mẫu test tặng của hãng nhưng không báo cáo bệnh viện, sau đó khoa cắt đôi test để làm thử nghiệm cũng không báo cáo. Đây là thử nghiệm không được phép”, ông Hưng nói.

Bước đầu, theo báo cáo của khoa Vi sinh, hành vi cắt đôi các bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B mới được thử nghiệm 3 tháng nay với tổng số 40 que, cắt đôi được 80 thanh.

Khoa cũng báo cáo chỉ được tặng 2 hộp test kit để thử nghiệm và chỉ test thử với những trường hợp đã test chuẩn nhưng vẫn còn dư huyết thanh.

Trước thông tin có tình trạng trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA), ông Hưng khẳng định: “Không có việc này”.

“Việc trộn như vậy chẳng giải quyết được việc gì cả. Trộn chung như vậy cũng không tiết kiệm được hoá chất mà chất đó cũng không bán được cho ai, tư nhân họ cũng không dùng nên nếu nói trộn vì mục đích tiết kiệm rồi bán ra ngoài là không có”, Giám đốc BV Xanh Pôn giải thích.

Quyết định đình chỉ công tác của 1 cán bộ (ảnh: Dân trí).

Liên quan đến phát ngôn trên của Giám đốc BV Xanh Pôn, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho tờ Dân Trí biết, dù là test xét nghiệm chính thống hay thử nghiệm thì việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm.

“Việc cắt đôi test xét nghiệm này chắc chắn sẽ không bảo đảm cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác. Sở Y tế Hà Nội đã giao Phòng Nghiệp vụ y và bộ phận chuyên môn kiểm tra, làm rõ sự việc. Sở Y tế cũng đang tiến hành rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, test thử tại bệnh viện để tìm ra sai phạm”, bà Hà cho hay.

Theo chuyên gia vi sinh y học, để có kết quả xét nghiệm có chính xác, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất, tức một mẫu xét nghiệm chỉ được dùng một que thử.

PGS, TS Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Đại học Y Hà Nội, cho biết, khi một que thử được cắt đôi, sẽ không thể biết được kết quả đúng sai.

Trước đó ngày 9/12, báo VOV cho hay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã đình chỉ 3 nhân viên gồm ThS. BS Chu Thị Loan, Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh – cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Trong một động thái liên quan đến vụ việc trên, sáng 10/12, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác minh thông tin, có báo cáo trước ngày 15/12.
Đến sáng nay (10/12), Bộ Y tế chưa đưa ra bình luận về vụ việc này. 

Video xem thêm: Trải nghiệm cận tử và sự hồi sinh kỳ diệu của vị Bác sĩ, Tiến sĩ Trưởng Khoa tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy

videoinfo__video3.dkn.tv||b0155e8ca__

Ad will display in 09 seconds