Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đã hôm 3/3 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Lý Kim Thành (41 tuổi, nguyên giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Xây dựng Lơ Ku (xã Lơ Ku, huyện Kbang) để điều tra về hành vi “tham ô tài sản”.

Báo VnExpress đưa tin, theo hồ sơ, năm 2019, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Lơ Ku (HTX Lơ Ku) được huyện Kbang giao thực hiện dự án trồng cây công nghiệp ngắn ngày (cây mì) trên địa bàn xã Lơ Ku và Krong với tổng kinh phí 402 triệu đồng từ ngân sách.

Dự án nhằm hỗ trợ người nghèo, người dân tộc thiểu số phát triển sản xuất. Khi ngân sách nhà nước hỗ trợ đã giải ngân hết cho HTX Lơ Ku, song nhiều người dân không được nhận tiền, hoặc nhận không đầy đủ.

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Kết quả thanh tra xác định ông Lý Kim Thành, Giám đốc HTX Lơ Ku, đã tự ý giữ lại gần 90 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Khi Thanh tra vào cuộc, ông Thành nộp lại 60 triệu đồng. Ông Thành giải thích do không nắm rõ quy trình nên làm sai. Số tiền trích lại ông Thành nói đã chi cho cán bộ ở xã và huyện. Sau khi bị thanh tra, những cán bộ này trả lại tổng cộng 70 triệu đồng. Ông Thành cũng xin thôi việc từ tháng 8/2020, theo Người lao động.