Chiều 3/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã lên tiếng về 2 phương án được cho là “ưu việt” để giải quyết vấn đề BOT Cai Lậy.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã trình Chính phủ, Thủ tướng 5 phương án đối với BOT Cai Lậy, trong đó phân tích những ưu điểm và hạn chế của từng phương án.

Ngày 23/4, Thủ tướng chủ trì cuộc họp về vấn đề này và đánh giá cao các phương án Bộ Giao thông đã trình, giao Bộ làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang để xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể và quyết định thời điểm tổ chức thu giá, theo VnExpress .

Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Giao thông lựa chọn 1 trong 2 phương án Bộ trình, gồm:

Phương án 1: Giữ nguyên trạm hiện tại và giảm mức thu cao, tiếp tục giảm giá chung cho tất cả phương tiện qua trạm (giảm khoảng 30%, phương tiện nhóm 1 từ 35.000 đồng/lượt xuống 15.000 đồng/lượt) và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận khoảng 10 km.

Phương án 2: Đặt thêm 1 trạm nữa trên tuyến tránh, thu phí song song của 2 trạm này, khi hoàn vốn cho QL 1 thì dỡ trạm trên QL1, hoàn vốn của tuyến tránh thì kết thúc toàn bộ dự án.

Thứ trưởng Đông đánh giá: Phương án 1 ít tác động nhất đến việc tổ chức giao thông trong nội đô của thị xã Cai Lậy, ít tác động tiêu cực về ô nhiễm môi trường. Phương án 2 tuy giảm một phần phản ứng của một bộ phận người sử dụng, nhưng lại phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng trạm ở vị trí mới. Phương án này dẫn đến tình trạng các phương tiện tập trung đi qua QL1 do mức giá trên QL1 thấp hơn, gây ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường trung tâm thị xã Cai Lậy.

Theo ông Đông, vẫn chưa có quyết định chính thức phương án đối với BOT Cai Lậy. Khi Chính phủ quyết định thời gian cụ thể, Bộ GTVT sẽ thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Trạm BOT Cai Lậy được xây dựng nhằm thu phí để hoàn vốn cho dự án cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4 km Quốc lộ 1 qua Tiền Giang, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km, với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng. Dự án do Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang làm chủ đầu tư.

Giải pháp cho BOT Cai Lậy: Chọn được 2 phương án vào "chung kết"
Các tài xế dùng cách trả tiền lẻ để phản đối BOT Cai Lậy. (Ảnh; VTC)

Ngay khi đi vào hoạt động từ tháng 8/2017, BOT Cai Lậy đã vấp phải nhiều sự phản đối của người dân do mức thu cao, vị trí đặt được cho là chưa hợp lý. Các tài xế đã liên tục dùng nhiều cách trả tiền lẻ để khiến trạm BOT này ùn tắc, xả trạm.

5 phương án xử lý BOT Cai Lậy do Bộ GTVT trình Chính phủ:

Phương án 1: Giữ nguyên vị trí trạm hiện tại, tiếp tục giảm giá chung cho tất cả các phương tiện qua trạm, khoảng 30% so với ban đầu; mở rộng phạm vi miễn giảm giá cho các phương tiện vùng lân cận.

Phương án 2: Lập thêm một trạm trên tuyến tránh và thu cả 2 trạm.

Phương án 3: Giữ nguyên mức giá trước thời điểm tạm dừng và giảm thời gian thu xuống 7,7 năm.

Phương án 4: Chỉ đặt trạm thu giá trên tuyến tránh, và nhà nước chi ngân sách bù khoảng 1.250 tỷ đồng vào năm 2019.

Phương án 5: Bỏ các trạm thu giá, hàng năm nhà nước chi ngân sách cấp bù bằng mức thu khi có trạm BOT của nhà đầu tư, số tiền khoảng 2.026 tỷ đồng.

Tùng Anh