Vì kinh tế khó khăn, 4 thanh niên từ miền Tây lên Tp.HCM để kiếm việc làm thì bị lừa bán với giá 15 triệu đồng mỗi người rồi bị ép phải lao động không lương ở tàu cá. 

Ngày 25/12, Lực lượng chức năng Tp. Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa triệt phá đường dây mua bán người, giải cứu 4 thanh niên bị bán và cưỡng bức lao động trên biển.

Các nạn nhân được giải cứu gồm Nguyễn Văn Huy Tâm (Sinh năm 1984, trú xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang), Sơn Thương (Sinh năm 1988, trú huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (Sinh năm 1987, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), và Phạm Văn Cảnh (Sinh năm 1976, trú tại xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).

Được biết, 4 nạn nhân này được giải cứu vào tối 16/12 khi đang bị giam giữ, cưỡng ép lao động trên tàu cá BV 5969TS do Trần Thế Tây (Sinh năm 1986, trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, Kiên Giang) đang hoạt động tại vùng biển Đà Nẵng.

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, vào giữa tháng 11, do kinh tế khó khăn nên các thanh niên nói trên lên Tp.HCM để tìm việc. Tại đây, 4 người được được giới thiệu đến Tp. Vũng Tàu làm việc với thỏa thuận là “việc nhẹ, lương cao”. Nghe vậy, những người này đồng ý và được chở đến Vũng Tàu với tiền xe ôm 3 triệu đồng mỗi người.

Đến nơi, do không có tiền trả xe ôm nên những người này đã vay nợ Trần Văn Vũ (Sinh năm 1990, trú phường 10, TP Vũng Tàu) 12 triệu.

Sau đó, Vũ đưa tất cả 4 người vào một căn phòng nhỏ, khóa cửa ngoài và cử người trông coi.

Đến ngày 3/12, Vũ cùng Nguyễn Ngọc Trung (Sinh năm 1988, trú TP Vũng Tàu) đưa 4 người lên xe ra Đà Nẵng. Tại đây, Vũ và Trung bán 4 người cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng mỗi người.

Từ đó, 4 người bị Tây khống chế bắt xuống tàu để đi khai thác hải sản trên biển.

Cơ quan chức năng đã tiến hành câu lưu Vũ và Trung từ Vũng Tàu ra Đà Nẵng. Ngày 20/12, 2 đối tượng vừa đặt chân tới Đà Nẵng thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Ngân Hà