Mạo nhận là nhân viên của Liên hợp quốc, Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1977, tại Bắc Ninh) đã lừa vợ chồng anh Minh rằng có thể vay giúp 3 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, giao dịch không thành công Tùng cũng không thể trả lại số tiền 3 tỷ đồng chi phí bôi trơn.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, khoảng cuối năm 2015, trong khi đang cần vốn đầu tư, vợ chồng anh Minh và chị Thủy (chủ một doanh nghiệp đang đầu tư dự án xây dựng một bệnh viện) được người quen giới thiệu gặp Nguyễn Thanh Tùng.

Khi đó, Tùng khoe là đang làm trợ lý giúp việc cho Điều phối viên Liên hợp quốc, có nhiều mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức Nhà nước cũng như ngân hàng ở Việt Nam, Tùng có khả năng giúp vay được các gói hỗ trợ ưu đãi lớn từ ngân hàng.

Tùng khẳng định sẽ giúp cho doanh nghiệp vay Ngân hàng Thế giới (Wolrd Bank) số tiền 3.000 tỷ đồng, với lãi suất 3%/năm. Tuy nhiên, để được vay số tiền này, vợ chồng anh Minh phải chi khoảng 3 tỷ đồng để làm các thủ tục vay. Sau khi kiểm chứng qua một số mối quan hệ, ngày 29/3/2016, chị Thủy đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của Nguyễn Thanh Tùng, đồng thời chuyển cho Tùng hồ sơ dự án bệnh viện để anh ta làm thủ tục vay vốn.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Nguyễn Thanh Tùng không giúp doanh nghiệp vay được vốn theo cam kết. Nhiều lần tìm Tùng đòi lại tiền nhưng không được, vợ chồng anh Minh phải làm đơn tố cáo tới cơ quan Công an.

Quá trình thu thập tài liệu, tiến hành xác minh tại Cơ quan Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Cơ quan điều tra xác định không có cán bộ, nhân viên nào tên là Nguyễn Thanh Tùng. Cơ quan này cũng không nhận được bất kỳ hồ sơ đề nghị vay vốn nào từ phía doanh nghiệp của vợ chồng anh Minh.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Tùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan Công an thu giữ hồ sơ liên quan đến dự án bệnh viện tại Thái Nguyên.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thanh Tùng khai sau khi nhận 3 tỷ đồng của doanh nghiệp đã rút toàn bộ số tiền, sau đó chuyển 2,6 tỷ đồng cho một cá nhân để nhờ lo thủ tục vay tiền (tuy nhiên không có giấy tờ chứng minh), còn lại hưởng lợi 400 triệu đồng.

Hiện Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, bị can đối với Nguyễn Thanh Tùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuấn Anh