Theo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM, có 47 tuyến đường đã bị ngập trong cơn mưa lớn kéo dài chiều 15/8. Nói về nguyên nhân ngập, một chuyên gia cho biết, trước đây trên địa bàn TP có rất nhiều hồ mang chức năng chứa nước. Tuy nhiên sai lầm trong quy hoạch đã khiến các hồ bị lấp, thay thế hoàn toàn bằng nhà ở, cao ốc.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, từ 15h chiều qua, mưa lớn đã trút xuống nhiều nơi, tập trung ở khu vực trung tâm như quận 1, 3, 4, 5, Bình Thạnh… Trận mưa kéo dài gần 4 giờ khiến nhiều tuyến đường ngập nặng, có nơi ngập gần nửa mét, hàng loạt xe chết máy.

Nhiều hàng quán ở khu phố Tây ở đường Bùi Viện (quận 1) bị nước tràn vào, phải ngưng kinh doanh. Anh Huỳnh Bảo Lân, chủ một quán bia nhặt từng túi nylon, chai nhựa dạt vào quán, cho biết lúc dịch bùng phát năm ngoái đến nay mới có mưa lớn như vậy.

Ảnh chụp màn hình PLO.

Cách đó hai km, hàng trăm xe máy, ôtô nhích từng chút qua khu vực nước ngập kéo dài nhiều km trên đường Trần Hưng Đạo. Nhiều người ướt sũng, bì bõm dắt xe chết máy tìm nơi sửa trong giờ tan tầm. Số khác đứng vây kín các cây xăng dọc đường chờ nước rút.

Mưa lớn còn làm sụp hố ga tại giao lộ Huỳnh Mẫn Đạt – Trần Hưng Đạo (quận 5), tạo xoáy nước khiến một số người đi xe máy trượt ngã. Bà Phượng, 56 tuổi, bán nước giải khát cho biết, khu vực này rất hiếm khi ngập nặng. “Những lần mưa lớn trước nước rút nhanh nhưng hôm nay mỗi lúc càng dâng cao, có lẽ do trùng với triều cường giữa tháng”, bà Phượng nói.

Dọc các giao lộ trên đường Trần Hưng Đạo từ quận 1 đến quận 5, giao thông rối loạn. Nhiều CSGT phải dầm mưa đứng giữa giao lộ để điều tiết. Tại vòng xoay Hàng Xanh, trong giờ tan tầm, hàng nghìn ôtô, xe máy gần như đứng chôn chân. Nhiều xe khách mất hàng giờ đi đoạn đường một km vào Bến xe miền Đông.

Ảnh chụp màn hình PLO.

Theo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM, có 47 tuyến đường bị ngập trong cơn mưa lớn. Trong đó có 20 tuyến đường ngập kéo dài sau mưa điển hình như: đường Lê Văn Việt, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai, Dương Văn Cam, Kha Vạn Cân, Đặng Thị Rành, Hồ Văn Tư, Phạm Ngũ Lão…

Hậu quả do sai lầm quy hoạch đã khiến các hồ bị lấp, thay thế hoàn toàn bằng nhà ở, cao ốc

Trong năm 2018, sau đề xuất của một doanh nghiệp, TP.HCM đã rốt ráo khảo sát, dự tính xây dựng 7 hồ điều tiết ngầm tại nhiều vị trí rải rác khắp TP.

Hồ điều tiết được hầu hết chuyên gia đánh giá là giải pháp căn cơ khi mà diện tích thoát nước, thấm nước của TP ngày càng bị thu hẹp. Thế nhưng sau 4 năm, vẫn chưa có hồ điều tiết nào được triển khai xây dựng.

Theo các chuyên gia, dù có bao nhiêu dự án thì vẫn phải tuân thủ đúng nguyên tắc muốn tiêu thoát phải trữ nước. PGS-TS Châu Nguyễn Xuân Quang, thuộc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu ĐHQG TP.HCM, cho rằng ngay cả khi hoàn thành các dự án chống ngập đang được triển khai, TP vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro trong tương lai đến từ tốc độ đô thị hóa, sụt lún, nước biển dâng, hạ tầng xuống cấp… Giải pháp hiệu quả nhất vừa giúp giải quyết tình trạng ngập lụt cục bộ trong hiện tại, vừa giải quyết các yếu tố thời tiết bất định trong tương lai đó là phát triển không gian điều tiết nước mưa.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Ông Quang phân tích không gian điều tiết sẽ làm giảm đỉnh, thể tích dòng chảy tràn, cải thiện chất lượng nước mặt, bổ cập nước ngầm, phát triển đô thị xanh và tăng mỹ quan đô thị. Ưu điểm của giải pháp này là có thể đầu tư phân kỳ, ngay lập tức có tác dụng mà không cần đầu tư hoàn chỉnh theo hệ thống. Đồng thời có thể bố trí phân tán như lồng ghép chức năng điều tiết vào các hồ, kênh, rạch, sông ngòi hiện hữu, lồng ghép trong các dự án chỉnh trang đô thị, phát triển khu dân cư hoặc trong quy mô gia đình.

Đồng tình, ông Hà Ngọc Trường, Phó chủ tịch Hiệp hội Cầu đường, cảng TP.HCM, đánh giá rằng để TP.HCM hết ngập, công tác thoát nước là quan trọng hàng đầu, không thể phụ thuộc vào máy bơm, chống ngập theo kiểu ngập đâu bơm đó. Trước đây, trên địa bàn TP có rất nhiều hồ mang chức năng chứa nước, điều tiết nước mặt. Tuy nhiên sai lầm trong quy hoạch đã khiến các hồ bị lấp, thay thế hoàn toàn bằng nhà ở, cao ốc. Giải pháp duy nhất để sửa sai thời điểm này là phải khôi phục lại hệ thống thoát nước của TP.

“Ở Nhật, TP nào cũng phải xây hồ điều tiết để thoát nước, đồng thời dự trữ, sử dụng hệ thống nước mưa. VN cũng nên đưa vào quy định có tính chất nhà nước, yêu cầu mỗi cụm dân cư, khu đô thị đều phải có một hồ điều tiết dung tích phù hợp. Chống ngập mà không theo nguyên lý khoa học thì chống mãi cũng không thành công”, ông Trường nói.

Có thể bạn quan tâm: