Mặc dù đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, thu hồi nhưng sản phẩm giảm cân Golean Detox vẫn được quảng cáo, bán tràn lan trên thị trường Việt Nam với số lượng lớn.

Báo Zing thông tin, ngày 28/1, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra thông báo khuyên người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detox.

Dựa vào kết quả phân tích ở phòng thí nghiệm của FDA, sản phẩm này có chứa hai chất đáng quan tâm là Sibutramine và Phenolphthalein.

  • Sibutramine: Là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị đưa ra khỏi thị trường vào tháng 10/2010 vì lý do an toàn. Sản phẩm chứa chất này có thể gây hại cho người tiêu dùng vì có thể gây nên nguy cơ tăng huyết áp, tăng nhịp tim cho người bình thường và nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Sản phẩm này cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà người dùng đang sử dụng, có thể dẫn đến nguy hiểm chết người.
  • Phenolphthalein: Một hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen). Vì vậy, chúng đã được hạn chế và FDA cấm lưu hành các loại thuốc điều trị táo bón có chứa chất này mà bán không cần toa bác sĩ từ năm 1999.

FDA cho biết, hiện nay Phenolphthalein không có trong thành phần hoạt tính của bất cứ thuốc nào đang được sử dụng ở Mỹ.

Theo báo Thanh Niên, trước đó, ngày 29/10/2018, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã đăng tải thông cáo báo chí của Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HAS) về việc thu giữ một số sản phẩm giảm cân và thuốc bất hợp pháp có tên là “Golean Detox” được bán trực tuyến tại Singapore, sản phẩm của Công ty Matxi S.G Co.Ltd, trụ sở đặt tại 129 Võ Thị Sáu, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa (Đồng Nai).

Thông tin từ HAS Singapore cho hay, trong 7 ngày (từ 9-16/10/2018) HAS Singapore đã phát hiện, xử lý 4.520 sản phẩm sức khỏe được bán trực tuyến tại Singapore. Trong đó, 90% các sản phẩm này được quảng bá có tác dụng giảm cân và có sản phẩm bán Golean Detox từ VN. HAS khuyến cáo người tiêu dùng hết sức cảnh giác với những sản phẩm trên. Bởi qua kiểm nghiệm cho thấy, có nhiều chất cấm Sibutramine trong các sản phẩm giảm cân.

Đến tháng 11/2018, Cơ quan Hải quan Đài Loan cũng đưa lệnh cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm chức năng chứa chất cấm, trong đó có 3 sản phẩm được sản xuất tại VN, gồm trà thảo mộc giảm cân Vy&Tea của Công ty TNHH MTV dịch vụ – thương mại Hà Vy có trụ sở đặt tại H.Bù Đăng (Bình Phước) do có chứa hai chất Sibutramine và Phenolphthalein.

Thứ hai là sản phẩm Golean Detox và Weight Loss của Công ty Matxi S.G nói trên và sản phẩm trà giảm cân Cường Anh của Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Cường Anh Authentic trụ sở đặt tại Hà Nội đều có chứa chất cấm Sibutramine.

Từ đó đến nay, sản phẩm được bán ra thị trường Việt Nam chủ yếu qua các trang mạng. Tìm trên Google cụm từ “Golean Detox” sẽ có 760.000 kết quả trong vòng 0,36 giây.

Tại Việt Nam, sản phẩm Golean Detox được quảng cáo rầm rộ và bán chủ yếu trên các trang mạng, Facebook: tragiamcangolean.com, matxisg.com, goleanvietnam.vn, duocphamantoan.net, chiaki.vn, goleandetoxvietnam.net… và trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Sendo…

Giá bán 540.000-650.000 đồng, mỗi hộp uống trong 14 ngày. Với các trang tự nhận là đại lý chính thức của công ty, giá bán đồng nhất là 650.000 đồng/hộp, mua hai hộp giá 1.250.000 đồng và 1,8 triệu đồng/3 hộp. Mua sỉ 5 hộp trở lên có giá 550.000 đồng/hộp, giao hàng miễn phí trên toàn quốc.

Thanh Thanh (tổng hợp)