Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đề nghị cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao hồ sơ liên quan đến Rafael Vazquez Flores để FBI thụ lý. Đồng thời xác định 2 tờ hối phiếu hơn 5 tỷ USD của người đàn ông này không được phát hành tại Mỹ.

Người Lao Động dẫn thông tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44), Công an Tp.Cần Thơ cho biết, FBI đã trả lời cơ quan điều tra Việt Nam về việc yêu cầu xác minh về nhân thân của ông Rafael Vazquez Flores (quốc tịch Mỹ).

Theo đó, ông Rafael Vazquez Flores, có địa chỉ tại tiểu bang Texas, từng có tiền án và Công ty World Trade Commodities Inc Panama mà người này xưng là CEO, không hề tồn tại trong hồ sơ lưu trữ của tiểu bang Texas.

Vào cuối năm 2016, Phòng PC44 nhận được đơn của nhiều nạn nhân ngụ tại Tp.Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Đ.H.L.H. (57 tuổi, quốc tịch Úc) cấu kết cùng ông Rafael Vazquez Flores, có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Ông H. giới thiệu với các nạn nhân rằng mình có quen biết tỷ phú USD Rafael Vazquez Flores tại Mỹ, có số tài sản đến 130 tỷ USD và muốn đầu tư vào Việt Nam. H. đã làm quen với nhiều cán bộ, quan chức, doanh nhân tại địa phương để xin mua lại một số dự án.

Tin tưởng lời nói của ông H., các nạn nhân đồng ý đưa ông H. số tiền trên 3 tỷ đồng để mời Rafael sang Việt Nam nhằm thẩm định các dự án. Khi người này sang đây, H. giới thiệu Rafael là CEO Công ty World Trade Commodities Inc Panama.

Sau khi sang Việt Nam, Rafael đi thẩm định các dự án mà các nạn nhân muốn đầu tư và tỷ phú USD dỏm này hứa hẹn sẽ cho vay hàng tỷ USD từ nguồn hối phiếu Rafael đang quản lý.

Để nạn nhân tin tưởng, Rafael cho nạn nhân xem số hối phiếu mà ông này mang sang trị giá hơn 5 tỷ USD được phát hành từ Ngân khố của Chính phủ Mỹ.

FBI muốn điều tra 'tỷ phú đô-la' dỏm lừa tiền tại Việt Nam
Hai tờ hối phiếu trên 5 tỷ USD được xác định là giả. (Ảnh: Thanh Niên).

Thanh Niên đưa tin, sau khi nhận được đơn tố cáo, trong quá trình xác minh vụ việc và nhân thân của ông H., PC44 đã phát hiện ông H. hiện đang bị Cục Cảnh sát Hình sự phát lệnh truy nã từ năm 2002, đến đầu năm 2017, PC44 đã bắt tạm giam ông H. theo lệnh truy nã trên.

Quá trình khám xét nơi ở của ông H., PC44 đã thu 2 tờ hối phiếu trị giá 5 tỷ 150 triệu USD (nghi là giả) mà Rafael đem sang Việt Nam đưa cho ông H. để đầu tư vào các dự án. PC44 bàn giao cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra, sau đó, ông H. nhận được quyết định đình nã, quyết định đình chỉ điều tra bị can của Cơ quan CSĐT Bộ Công an do hành vi không nguy hiểm cho xã hội.

FBI cũng xác định, không có cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ phát hành 2 tờ hối phiếu trên. Đồng thời FBI cũng đề nghị cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao hồ sơ liên quan đến đối tượng Rafael Vazquez Flores để FBI thụ lý.

Vũ Loan