Hỏi: Sắp tới gia đình tôi tổ chức đám cưới cho con gái, vì diện tích trong nhà hẹp nên chúng tôi muốn sử dụng vỉa hè và lòng đường trước cửa nhà mình để bắc rạp.Vậy thời gian mà gia đình tôi được sử dụng là bao lâu và có cần quy định gì không? (Ngọc Hải, Hà Nội)

Trả lời:

Vỉa hè hay hè phố là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến (quy định tại khoản 2, phần II, thông tư 04/2008/TT-BXD). Nếu việc lấn chiếm vỉa hè (hè phố) không được sự đồng ý của chính quyền địa phương sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Thông tư 04/2008/TT-BXD hướng dẫn quản lý đường đô thị do Bộ Xây dựng ban hành, thì việc sử dụng hè phố cho việc cưới hỏi, tang như sau:

– Thời gian sử dụng tạm thời không quá 48 giờ và phải bố trí lối đi cho người đi bộ, chiều rộng tối thiểu của lối đi cho người đi bộ là 1,5 m.

Bên cạnh đó, pháp luật có quy định về yêu cầu khi sử dụng tạm thời cho việc cưới hỏi, tang như sau:

– Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang phải xin phép chính quyền địa phương nơi cư trú.

– Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra và cho phép sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang.

Như vậy, khi sử dụng hè phố cho việc cưới hỏi, tang thì thời gian sử dụng không quá 48 giờ và phải bố trí lối đi cho người đi bộ, ngoài ra cũng cần phải đáp ứng những điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Mẫu đơn xin phép sử dụng tạm thời vỉa hè:

duoc su dung via he de to chuc dam cuoi trong thoi gian 48 gio

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)