Ngày 9/4, TAND TP.HCM đã xét xử và ra quyết định cuối cùng về vụ án “vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động” làm 3 công nhân tử vong, xảy ra tại Công ty Cổ phần Thuộc da Hào Dương (Công ty Hào Dương, KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM), theo VNE đưa tin.

Theo cáo trạng, ngày 24/4/2013, Trịnh Thị Phương Mai (Nguyên phó giám đốc phụ trách môi trường của Công ty Thuộc da Hào Dương) đã chỉ thị phân công cho kỹ sư Nguyễn Minh Tuấn cùng Huỳnh Thanh Tài và Lê Phát Tài đi khắc phục sự cố nghẹt ống dẫn bùn. Tuy nhiên, không có một yêu cầu an toàn lao động, biện pháp bảo hộ lao động nào được đặt ra khi các công nhân này phải làm trong môi trường nguy hiểm và độc hại. Hậu quả là khi sự cố bất ngờ xảy ra, 3 công nhân này không kịp xử lý tình huống dẫn đến bị ngạt thở trong bùn và tử vong.

Trịnh Thị Phương Mai bị phạt 3 năm tù treo vì vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động. (Ảnh: ANTĐO)
Trịnh Thị Phương Mai bị phạt 3 năm tù treo vì vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động. (Ảnh: ANTĐO)

Mai được cho là đã chỉ đạo kỹ sư Tuân làm nhưng không giám sát, dẫn đến việc công nhân không mang theo các dụng cụ bảo hộ như: mặt nạ phòng độc, thắt dây an toàn khi làm việc dưới hố sâu…

Theo đó, tòa tuyên phạt Mai 3 năm tù treo về tội “vi phạm an toàn lao động, vệ sinh lao động” gây chết người.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, khoảng 20h tối ngày 25/3, một vụ sập giàn giáo đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực thuộc Dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, khiến 13 người thiệt mạng, 21 người bị thương nặng và 7 người bị thương nhẹ. Tất cả đều là công nhân Việt Nam và đều là trụ cột của gia đình, đến từ các miền quê nghèo như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An…

Theo điều tra của cơ quan chức năng, nguyên nhân có thể do hệ thống thủy lực không đảm bảo đã làm sập giàn giáo bê tông cao hơn 25m. Tuy nhiên, theo các công nhân có mặt tại hiện trường, nhiều người đã phát hiện giàn giáo bị rung lắc và hô hoán nhau bỏ chạy, nhưng 10 phút sau, họ được cán bộ giám sát gọi quay lại để tiếp tục công việc. Không lâu sau đó, giàn giáo nặng hàng ngàn tấn đã kéo theo hàng chục công nhân đổ sập xuống.

Trách nhiệm thuộc về ai và mức xử phạt nào có thể thỏa đáng với những mất mát và hệ lụy cho những thân nhân còn sống?

Thiếu trách nhiệm và xem thường mạng sống của con người trong lao động là vấn nạn đáng cảnh báo, cần được gấp rút giải quyết triệt để ở Việt Nam. Các cấp lãnh đạo của các ngành nghề cần phải có biện pháp thắt chặt quản lí về an toàn lao động, vệ sinh lao động và ngay cả chính cá nhân lao động cũng phải nâng cao ý thức an toàn lao động và có trách nhiệm bảo hộ đối với bản thân mình.

Xem thường an toàn lao động, vệ sinh lao động là xem thường pháp luật và đặc biệt là xem thường mạng sống con người.

Xem thêm: