Không được xét duyệt visa Quan Hồng, thay vào đó là đăng ký làm visa dán bình thường của Đài Loan, du khách Việt Nam sẽ phải tốn thêm khoản chi phí từ 50 đến 150 USD.

Theo Zing, chiều 27/12, Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam xác nhận đã tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng đối với tất cả công ty du lịch tại Việt Nam.

Cơ quan này cho biết, ngoại trừ visa Quan Hồng bị tạm dừng xét duyệt, các loại visa khác vẫn được cấp bình thường. Đến nay vẫn chưa rõ thời gian tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng sẽ kéo dài bao lâu.

Với việc ngừng cấp visa Quan Hồng, khách du lịch Việt Nam muốn nhập cảnh vào Đài Loan chỉ còn 2 sự lựa chọn là visa dán bình thường và e-visa tiên tiến.

Phải làm visa bình thường sẽ là khiến nhiều khách du lịch trẻ tuổi muốn đến Đài Loan gặp khó khăn. (Ảnh: @pro.visa/Zing)

Zing dẫn phân tích của một chuyên gia làm việc lâu năm trong ngành du lịch khẳng định, việc ngừng xét duyệt e-visa Quan Hồng sẽ khiến một bộ phận khách du lịch Việt Nam gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn đến Đài Loan.

Vị này cho biết, điều kiện để được cấp visa Quan Hồng tương đối đơn giản khi khách du lịch chỉ cần có hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng cũng như không mất chi phí.

Nhưng khi không còn được xét duyệt visa Quan Hồng, khách hàng sẽ phải tốn thêm khoản chi phí từ 50 đến 150 USD nếu đăng ký làm visa dán bình thường của Đài Loan.

Tốn thêm tiền, song điều khó khăn hơn với du khách Việt Nam khi xin visa dán bình thường là ở hồ sơ như giấy tờ chứng minh việc làm, chứng minh nhân thân, chứng minh thu nhập, đặc  biệt phải chứng minh tài chính.

“Trong thời gian qua, số lượng khách du lịch trẻ chọn Đài Loan rất cao. Với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn mới tốt nghiệp, đi làm chưa lâu, không phải ai cũng có 100 triệu đồng để chứng minh tài chính. Các bạn trẻ cũng không có nhiều điều kiện để từng đi các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản hay châu Âu để được xét visa tiên tiến”, vị này cho biết.

Theo Báo Dân Trí, chương trình Quan Hồng là dự án cấp thị thực điện tử được thiết kế nhằm tăng số lượng nhóm khách du lịch đến từ Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào. Việc cấp visa Quan Hồng được thực hiện từ năm 2015 tới nay, đây là chương trình “nới lỏng” visa dành cho nhóm du khách ít nhất từ 5 người trở lên.

Tuy nhiên, chương trình này cũng đem lại cho Đài Loan những phiền phức. Cục du lịch Đài Loan thông tin, kể từ khi chương trình Quan Hồng bắt đầu từ 2015 đến nay, tổng cộng 225.702 du khách quốc tế tới Đài Loan theo chính sách này. Trong số 566 khách quốc tế đã “mất tích”, số khách đến từ Việt Nam chiếm tới 409 người.

Cảnh sát đang tạm giữ một số người Việt để điều tra. Ảnh: Apple Daily.

Sau  sự vụ 152 du khách Việt mất tích đông chưa từng có tiền lệ, Cục Du lịch Đài Loan đã yêu cầu cơ quan ngoại giao xem xét việc ngừng cấp visa cho khách đoàn đến từ Việt Nam. Về chính sách chung, Cục này sẽ siết chặt vấn đề cấp thị thực Quan Hồng bằng việc áp dụng công nghệ kiểm tra ngẫu nhiên với những người xin visa theo đoàn.

Vân Trường (tổng hợp)