TS. Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ văn Trường THPT chuyên Chu Văn An (Hà Nội) thất vọng với đề văn liên quan đến Chi Pu vì đã nhặt nhạnh những hiện thực “rẻ tiền”… để mang vào học đường.

Liên quan đến đề kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn được cho là của Trường THPT Hạ Hòa (Phú Thọ) với sự xuất hiện của ca sỹ Chi Pu, nhiều giáo viên cho rằng, đề bài chưa phù hợp về lứa tuổi tiếp cận và chưa có tính giáo dục. Thầy Nguyễn Tiến Đường, Hiệu trưởng Trường THPT Hạ Hòa, Phú Thọ cho biết, việc ra đề thi giao cho tổ chuyên môn nên không nắm rõ sự tình chi tiết. Sau khi làm việc với các thầy cô tổ văn, có thông tin cụ thể ông sẽ thông báo đến báo chí.

Cụ thể, đề bài yêu cầu học sinh hóa thân vào Chi Pu, viết một bài văn tự sự có sử dụng yếu tố biểu cảm kể về một ngày của mình sau khi ra mắt MV và bị dư luận “ném đá”. Nhận định về điều này, tiến sỹ văn học Phạm Hữu Cường tỏ ra khá bất ngờ trước đề thi.

Theo TS. Cường, ưu điểm của đề giúp học sinh có khả năng hóa thân, tưởng tượng vào nhân vật để bày tỏ quan điểm và suy nghĩ riêng của mình, kích thích khả năng sáng tạo, hướng các em ít nhiều quan tâm đến các vấn đề thời sự của đời sống xã hội hoặc những hiện tượng tương đối gần gũi với tuổi học trò.

Tuy nhiên, về mặt sư phạm chuyên môn, TS. Cường chỉ rõ không nên ra những dạng đề như vậy bởi đề ngoài tầm suy nghĩ của các em và tính giáo dục không cao. Không nên để học sinh quan tâm đến những lùm xùm trong giới showbiz vì không phù hợp với lứa tuổi của các em.

Trên trang cá nhân, TS. Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ văn Trường THPT chuyên Chu Văn An (Hà Nội) thất vọng với đề bài này vì đã nhặt nhạnh mọi thứ hiện thực xô bồ, thậm chí “rẻ tiền”… để mang vào học đường.

Cô Nguyễn Thị Mộng Tuyền, Giáo viên ngữ văn Trường THPT Quang Trung, Củ Chi, TP. HCM cho rằng, việc sáng tạo đề văn là đáng khích lệ nhưng bên cạnh đó, cũng cần cần ôn hòa hơn, theo Pháp luật TP. HCM.

Đề văn phải gợi ra những vấn đề có tính bao quát để học sinh nêu quan điểm, tránh tình trạng “dẫn” học sinh sa đà vào việc phân trần, giải thích, thương khóc hay tiếp tục ném đá nhân vật.

Đồng tình với ý kiến trên, cô Nguyễn Minh Ngọc, giáo viên ngữ văn Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý, TP. HCM cho rằng, đa phần giáo viên ra những đề văn này đang hiểu sai về việc ra đề văn “mở”. Nhiều đề ra về bài hát “Ông bà anh”, bài “Lạc trôi” của Sơn Tùng, Ngọc Trinh… tạo điều kiện cho sự phán xét hay nhân rộng cái xấu.

Hai trường THPT yêu cầu học sinh trình bày quan điểm về đề xuất cải tiến chữ viết. (Ảnh: Bích Hà).

Theo cô Ngọc, một đề văn phải đáp ứng được ba mục đích:

  1. Thứ nhất, nó phải đảm bảo tính chính xác, khoa học. Nó thể hiện ở chỗ văn bản được trích dẫn phải là văn bản được thẩm định hoặc được phổ biến rộng rãi một cách chính thức như trích trong sách giáo khoa, văn bản.
  2. Thứ hai, đề văn phải tạo được điều kiện để đánh giá năng lực HS, đó phải là vấn đề mà HS có thể tư duy, phản biện hoặc đưa ra được góc nhìn của mình. Tránh việc học sinh không được cung cấp đủ thông tin để nhìn nhận vấn đề thì quá trình đó sẽ biến thành việc phán xét chứ không phải đánh giá.
  3. Thứ ba, đề văn phải có tính thẩm mỹ, lấy câu chuyện nào thì ẩn trong đó vẫn phải là những thông điệp lành mạnh, nhân văn, tích cực. Cho các em tiếp xúc với những thông điệp này sẽ hình thành cho các em những góc nhìn tích cực, dần hình thành quan điểm tư tưởng nhân văn và tốt đẹp ở thế hệ trẻ.

Kéo học sinh về gần với thực tiễn là điều cần ghi nhận, tuy nhiên, dường như nhiều trường học đang đi quá giới hạn, mức độ để định hình giá trị thời sự, xã hội cho học sinh.

Khôi Minh