Mới đây, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp phát hiện 6 hợp đồng mua máy móc, thiết bị thì giá trị các gói thầu chênh lệch so với giá trị đầu vào gần 700 triệu đồng – theo Tuổi Trẻ.

Nguồn tin trên cũng cho hay, ngoài sai phạm về tài chính các gói thầu mua sắm còn có vấn đề ở các khâu như chưa khảo sát thực tế, thu thập thông tin giá trị trường thế giới, chứng thư thẩm định giá chưa đúng theo quy định, một số công ty nằm trong danh sách chào giá chỉ có chức năng kinh doanh, không có chức năng nhập khẩu nên khi trúng thầu thì không cung cấp được giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác.

Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra tổ thẩm định của sở này chỉ đánh giá trên hồ sơ đề xuất, hồ sơ dự thầu mà không kiểm tra, xác minh thực tế để làm rõ các hồ sơ.

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Sở Y tế họp kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm những thiếu sót, có biện pháp khắc phục việc điều hành, quản lý, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Liên quan đến vụ thổi giá thiết bị y tế, năm 2020 một vụ “thổi giá” thiết bị y tế cũng xảy ra tại CDC Hà Nội đã bị đưa ra xét xử.

Trong vụ án này, 10 bị cáo bị đưa ra xét xử có Nguyễn Nhật Cảm (sinh năm 1963, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) và các bị cáo là nguyên cán bộ CDC Hà Nội, gồm: Nguyễn Vũ Hà Thanh (sinh năm 1979), Nguyễn Thị Kim Dung (sinh năm 1973), Nguyễn Ngọc Quỳnh (sinh năm 1975), Hoàng Kim Thư (sinh năm 1987), Lê Xuân Tuấn (sinh năm 1982).

Theo cáo trạng, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 và với động cơ vụ lợi, từ đầu tháng 2/2020, Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết với các đối tượng thỏa thuận mua bán các máy, thiết bị y tế cho CDC Hà Nội trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 5,4 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm: