Sau những lộn xộn xảy ra tại BOT cầu sông Cái Nhỏ từ cuối tháng 9/2018, UBND tỉnh Đồng Tháp đang tính chuyện mua lại dự án này.

Báo Tiền Phong thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu Sở GTVT thành lập tổ công tác để tính toán mua lại dự án BOT cầu sông Cái Nhỏ.

Trao đổi với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, ông Trần Trí Quang, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp cho biết, tổ công tác sẽ xác định lại tổng mức đầu tư; quyết toán vốn đầu tư; đã thu được bao nhiêu tiền; nhà đầu tư cũ chuyển nhượng lại nhà đầu mới với giá thế nào; nhà đầu tư đề xuất mức giá bán lại đã hợp lý hay không…

Phía UBND huyện Cao Lãnh cũng thuê đơn vị kiểm toán độc lập để đánh giá, xác định thời gian hoàn vốn và thời gian kết thúc thu phí. Sau khi có kết quả kiểm toán, UBND huyện sẽ công bố cụ thể đến người dân.

Theo thông tin của Báo Đấu Thầu, kinh phí mua lại dự án được Đồng Tháp rút từ ngân sách.

Dự án BOT cầu sông Cái Nhỏ do Công ty TNHH B.O.T CSHT Đồng Tháp làm chủ đầu tư với các đơn vị góp vốn gồm: Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê (61,35%), Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Gáo Giồng (17,18%), Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (15,34%) và 6,13% vốn còn lại do Công ty cổ phần Xây dựng – Địa ốc cao su góp.

dong thap muon rut ngan sach mua lai bot cau song cai nho
BOT Cầu sông Cái Nhỏ ngày 29/9. (Ảnh: TTXVN)

Dự án được khởi công năm 2005 và đến tháng 12/2009 được khai thác với tổng kinh phí quyết toán là 35 tỷ đồng. Thời gian thu phí của BOT cầu sông Cái Nhỏ ký kết giữa chủ đầu tư và UBND huyện Cao Lãnh là đến tháng tháng 8/2020 nhưng sau khi thu phí hoàn vốn chủ đầu tư được thu thêm 5 năm, tức đến 8/2025.

Trước đó, trong các ngày từ 25-29/9, nhiều tài xế và người dân dùng tiền lẻ mua vé tại BOT cầu sông Cái Nhỏ, đỗ xe giữa làn mua vé dẫn đến ùn tắc, chủ đầu tư buộc phải xả trạm. Người dân cho rằng, doanh nghiệp khai thác thường xuyên không đưa vé hoặc biên lai thu tiền, nhân viên thu phí có thái độ thiếu tôn trọng khách qua cầu và tránh bán vé tháng.

Chính thức thu phí BOT cầu Bạch Đằng

Từ 0h00 ngày hôm nay (15/10), Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng, chính thức thu phí các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với mức:

  • Xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng sẽ có mức thu 35.000 đồng/lượt.
  • Xe từ 12 đến 30 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 đến 4 tấn sẽ thu ở mức 50.000 đồng/lượt; và 60.000 đồng/lượt sẽ áp dụng đối với xe từ 31 chỗ ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 đến 10 tấn.
  • Đối với xe tải có tải trọng từ 10 đến 18 tấn, xe container 20 fit sẽ thu 120.000 đồng/lượt; và 180.000 đồng/lượt là mức thu cao nhất, sẽ áp dụng đối với xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe container 40 fit.

Hồng Hoa (Tổng hợp)