Chiều 6/11, trận động đất xảy ra ở Điện Biên có độ lớn 3,9 richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, vào 17h 19′ ngày 6/11, một trận động đất xảy ra tại huyện Điện Biên có độ lớn 3,9 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Điện Biên xảy ra nhiều trận động đất nhỏ, hầu hết có độ lớn dưới 4,0 độ richter. Mạnh nhất là trận động đất ngày 9/2 với độ lớn 4,3 độ richter với dư chấn kéo dài, nên người dân khu vực lòng chảo Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ cảm nhận rất rõ sự rung lắc nhà cửa, đồ đạc…

Ngày 8/1, sau một tiếng nổ lớn, trận động đất mạnh 3,9 độ richter khiến mặt đất rung chuyển khoảng 3-4 giây ở huyện Điện Biên Đông. Người dân quanh khu vực cảm nhận rõ sự rung lắc nhưng không bị thiệt hại gì.

Trước đó, năm 2017, xảy ra 7 trận động đất tại các huyện Điện Biên, Mường Chà, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Tủa Chùa và thị xã Mường Lay với cường độ từ 2,1 đến 3,9 độ richter.

Các chuyên gia cho biết trên VTC News, Điện Biên nằm trong khu vực Tây Bắc, nơi có 2 dải đứt gãy địa chấn lớn là Điện Biên – Lai Châu và Sông Mã – Sơn La nên việc xảy ra động đất là không hiếm.

Năm 1983, trận động đất xảy ra ở Tuần Giáo, Điện Biên có độ lớn tới 6,8 độ richter, là trận động đất lớn nhất Việt Nam mà các báo cáo khoa học ghi nhận được.

Quang Minh (Tổng hợp)