Phó giám đốc Công ty Công trình giao thông Hà Nội nói, đơn vị này thu các phao cứu sinh do nhóm tình nguyện viên lắp đặt trên các cây cầu bắc qua sông Hồng vì chưa xin phép… và sợ tạo ‘tiền lệ xấu’.

Vụ việc nhiều chiếc phao cứu hộ được 1 nhóm thiện nguyện lắp đặt trên những cây cầu bắc qua sông Hồng ‘biến mất’ sau vài ngày khiến nhiều người không khỏi bức xúc. Lý do là bởi việc làm của nhóm này là rất nhân văn khi lắp sẵn phao để hỗ trợ những người nghĩ quẩn có cơ hội được cứu sống, thế nhưng phao đã ra đi sau vài ngày làm nhiều người nghi ngờ trộm lấy mất. Tuy nhiên sự thật là do đơn vị quản lý cầu – Công ty Công trình giao thông Hà Nội đã âm thầm thu phao về để “làm rõ cơ chế phối hợp”.

Cụ thể, bà Đỗ Thị Thanh Thủy – Phó Giám đốc Công ty Công trình giao thông Hà Nội trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ hôm 20/5 rằng, phao được đơn vị thu về vì nhóm thiện nguyện lắp đặt phao chưa xin phép đơn vị quản lý cầu nhưng đã “tự ý làm”.

“Khi thực hiện bất cứ một việc gì, các bạn tình nguyện viên cũng phải liên hệ các đơn vị quản lý để có sự thống nhất chung. Không thống nhất mà họ tự ý làm như thế là không phù hợp, tạo tiền lệ xấu”, bà Thủy nói và băn khoăn: “Nếu những người dân khác cũng lắp đặt những thứ khác lên trên cầu thì sẽ ra sao?”.

Lãnh đạo Công ty Công trình giao thông Hà Nội cho biết thêm, đã mời đại diện nhóm tình nguyện viên lắp đặt phao đến cơ quan làm việc, đồng thời báo cáo đơn vị chủ quản là Sở Giao thông vận tải Hà Nội để thống nhất về phương thức triển khai.

“Ai sẽ là người giữ gìn, ai sẽ là người giúp đỡ người dân, cách lắp đặt như thế nào để đảm bảo an toàn giao thông cho người đi lại trên cầu thì cũng cần phải có thống nhất chung”, vị lãnh đạo trên nói thêm.

Còn theo anh Nguyễn Ngọc Khánh – đại diện nhóm tình nguyện lắp đặt phao cứu hộ – cho biết nhóm đã liên hệ với Công ty Công trình giao thông Hà Nội, thứ hai tuần tới sẽ đến cơ quan này làm việc. “Công ty chưa nói gì cả, chỉ nói lên làm việc. Tôi nghĩ việc cơ quan này mời lên làm việc để làm rõ hơn về cơ chế phối hợp, đúng thủ tục hành chính“, anh Khánh nói.

Nói về lý do lắp đặt phao trên các cây cầu nhưng “không xin phép”, anh Khánh cho biết trước đó nhóm tình nguyện không có thông tin rõ ràng là phải xin phép đơn vị nào, thủ tục ra sao, nên dẫn tới việc những chiếc phao vừa lắp đã bị thu giữ.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Trước đó, từ ngày 6 đến 15/5, nhóm tình nguyện của anh Nguyễn Ngọc Khánh đã lắp hơn 100 trong số 400 chiếc phao cứu sinh trên những cầu bắc qua sông Hồng của 10 tỉnh. Những chiếc phao được lắp với mong muốn cung cấp công cụ cho những người đuối nước, người muốn cứu có thêm hy vọng, thay vì chỉ đứng trên cầu hô hoán, hay “khi lao xuống mới hối hận”.

Từ ngày 14/5, các tình nguyện viên đã treo 33 chiếc phao cứu sinh trên thành của 6 cây cầu trên địa bàn thủ đô gồm Thăng Long, Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy và Thanh Trì. Tùy độ dài, mỗi cầu được bố trí từ ba đến năm phao.

Có thể bạn quan tâm: