Nam cầu thủ 35 tuổi, gốc Cameroon nhập tịch vào Việt Nam và từng chơi cho 3 đội bóng ở Kiên Giang, Đồng Tháp và Đồng Nai, trước khi bị bắt vì tham gia lừa đảo hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 10/4, ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc điều hành Câu lạc bộ (CLB) bóng đá XSKT Cần Thơ, cho biết Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (tên gọi khác Smith, Pen, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam), nghi can trong vụ Lừa đảo tài sản bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ, từng có thời gian tập luyện ở đội bóng, theo Zing.

Năm 2010, qua giới thiệu của một số người ở TP.HCM, nam cầu thủ này có đến đội bóng đá Cần Thơ. “Lúc đó đội bóng đang đá ở giải hạng Nhất quốc gia, Smith xin đầu quân. Thời điểm đó, đội Cần Thơ đã đủ 3 ngoại binh nên không thể đàm phán ký hợp đồng với Smith”, ông Danh nói.

Cựu cầu thủ bị bắt vì tham gia đường dây lừa đảo tiền tỷ. (Ảnh: Zing)

Khi đó, người giới thiệu và chính bản thân Smith cho biết đang làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam nên đội Cần Thơ đồng ý cho nam cầu thủ ở lại tập luyện.

“Smith là người khá nhỏ con, chỉ cao 1,68 m và đá ở vị trí tiền vệ trung tâm. Trình độ của cầu thủ này nhỉnh hơn cậu thủ nội một ít nên không thể cạnh tranh với tư cách là một cầu thủ ngoại”, ông Danh nhớ lại.

Sau khoảng 6 tháng tập chung với đội tuyển Cần Thơ, Smith chưa có kết quả nhập tịch nên đầu quân cho đội bóng Kiên Giang, lúc đó vừa lên hạng V-League.

Theo ông Danh, nam cầu thủ này chơi cho Kiên Giang được 2 mùa bóng (năm 2011 -2012) thì đội giải thể nên chuyển sang chơi cho Đồng Tháp.

“Chơi được 1 mùa ở Đồng Tháp (năm 2013), Smith lại chuyển lên chơi cho Đồng Nai được 1 mùa (năm 2014), rồi không còn tin tức nữa”, ông Danh nói.

Theo đánh giá của Giám đốc điều hành CLB bóng đá XSKT Cần Thơ, Smith là cầu thủ chuyên nghiệp, chơi bóng nhiều năm ở Việt Nam và lấy vợ người Việt.

Về tính tình, Smith ít nói. Khi ở Cần Thơ, nam cầu thủ được bố trí ở tại khu tập thể của đội bóng và chung phòng với các cầu thủ ngoại binh của đội Cần Thơ.

“Cậu ta nói tiếng Việt khá tốt nhưng không hiểu sao lại rơi vào đường dây lừa đảo này nên khiến nhiều người ngạc nhiên”, ông Danh nói.

Một số thẻ, vật dụng mang tên của nam cầu thủ bị cảnh sát tạm giữ. (Ảnh: Zing)

Tại cơ quan công an, Anthony khai năm 2016 có quen với Papa (quốc tịch Nigieria, chưa rõ tên họ cụ thể) sống tại quận 12 (TP HCM). Sau đó, Papa rủ Anthony tham gia lừa đảo bằng việc làm quen với phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội và lừa đảo bằng việc hứa tặng quà.

Tháng 2/2018, Papa cung cấp thông tin của nữ nạn nhân tên T.(42 tuổi) ngụ tại phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho Anthony qua phần mền Whatsap. Anthony rủ Minh cùng tham gia và đóng vai là nhân viên công ty chuyển hàng quốc tế với tên giả là Smit.

Ngày 22/3, Minh gọi cho bà T. nói có thùng hàng từ Mỹ gửi đến Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí hải quan 1.600 USD. Bà T. đã đến ngân hàng chuyển tiền theo yêu cầu của Minh.

Ngày hôm sau, Minh tiếp tục gọi cho bà T. nói rằng hải quan phát hiện số lượng lớn ngoại tệ và buộc nạn nhân chuyển thêm 3.500 USD. Tin tưởng, bà T. đã chuyển số tiền này. Sau đó, Minh gọi cho bà T. nói rằng đang chờ người đứng đầu hải quan ký duyệt để lấy hàng ra.

Những cọc giấy mà các nghi can lừa nạn nhân mua hóa chất đổ lên thì “biến” thành tiền 100 USD. (Ảnh: Dân Trí)

Đến chiều cùng ngày, Minh lại gọi cho bà T. nói, hải quan yêu cầu phải nộp chứng từ gốc thể hiện số ngoại tệ trong thùng hàng. Minh viện ra lý ro rằng, số ngoại tệ quá lớn (khoảng 1,4 triệu USD), nếu không có chứng từ gốc thì phải chi 10.500 USD cho hải quan.

Ngày 26/3/2018, bà T. đồng ý chuyển số tiền trên cho Minh.Sau đó, Anthony và Minh tiếp tục lừa bà T. lên TP.HCM để gặp Martial. Ngày 29/3, bà T. đến khách sạn tại Khu dân cư Him Lam (quận 7, TP Hồ Chí Minh), gặp Martial và được người này cho xem vali chứa nhiều cọc giấy giống màu trắng, có kích thước giống tờ USD.

Tại đây, Martial rút ra 3 tờ rồi lấy một loại nước đổ lên tờ giấy trắng trong thùng hàng, lập tức tờ này thành tờ 100 USD. Nhân cơ hội này, Martial yêu cầu nạn nhân đưa thêm 100.000 USD để mua hóa chất tẩy hết số tiền trong va-li.

Martial nghi phạm đã ‘hô biến” 3 tờ giấy trắng thành 3 tờ USD trước mặt bà T. (Ảnh: Dân Trí)

Tin tưởng, bà T. quay về Cần Thơ lấy tiền và đưa cho Martial 572 triệu đồng (tương đương 25.000 USD). Khi nhận tiền, Martial yêu cầu nạn nhân đưa thêm 50.000 USD. Bà T. nói là không đủ tiền thì Martial dọa chuyển va-li về lại Mỹ. Lúc này, nạn nhân nghi ngờ đã bị lừa đảo nên năn nỉ Martial cho mình trả tiền nhiều lần, đồng thời trình báo công an.

Ngày 6/4, Martial hẹn gặp bà T. tại một siêu thị ở Cần Thơ để nhận tiền thì bị Công an TP Cần Thơ bắt quả tang. Tại cơ quan điều tra, cả 3 nghi phạm thừa nhận hành vi phạm tội. Tổng số tiền mà nạn nhân bị băng nhóm trai Tây này chiếm đoạt là hơn 1 tỷ đồng.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng trên gồm: Monthe De Fouda Martial (29 tuổi, quốc tịch Cameroom); Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (35 tuổi, sinh tại Cameroom, mang quốc tịch Việt Nam) và Ifeanyi Matthew Anthony (28 tuổi, quốc tịch Nigeria) để điều tra về hành “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua mạng Internet.

Mạnh Tiến