Tại buổi tham vấn ý kiến dân cư về việc di dời trạm thu phí BOT Quang Đức về địa điểm mới dù chưa đủ khoảng cách tối thiểu theo quy định, đa số người dân đồng thuận với chủ trương nhưng yêu cầu làm rõ việc miễn, giảm phí cho người dân gần khu vực trạm đặt.

Ngày 24/5, trong buổi tham vấn ý kiến dân do Bộ GTVT và tỉnh Đắk Lắk tổ chức tại UBND xã Cuôr Đăng (huyện Cư M’gar), gần 200 người dân thuộc 4 phường, xã của huyện Cư M’gar và thị xã Buôn Hồ tham dự.

Tại đây, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc di dời đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND và UBND tỉnh đồng ý.

Theo đó, trạm thu phí BOT Quang Đức sẽ được chuyển về Km1758+085 (xã Cuôr Đăng, Cư M’gar). Vị trí mới chỉ cách trạm thu phí BOT Toàn Mỹ (Đắk Nông) khoảng 56km, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo quy định 70km.

Vị trí dự kiến chuyển trạm BOT Quang Đức về. (Ảnh: Plo)

Dân Trí trích dẫn lời lãnh đạo tỉnh cho biết, lý do di dời được đưa ra là:

  1. Vị trí trạm hiện tại làm chia cắt đô thị, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của thị xã Buôn Hồ;
  2. Trạm nằm trong khu vực đông dân cư ảnh hưởng đến người dân, gây ô nhiễm về bụi và môi trường;
  3. Trạm cũ nằm gần chân đèo Hà Lan tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Hơn nữa, tuyến tránh thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) dài hơn 26km đầu tư bằng ngân sách sắp hoàn thành Lúc đó, các phương tiện lưu thông trên tuyến tránh sẽ không đi qua trạm thu phí BOT Quang Đức nên dời trạm để đón cả xe đi trên tuyến đường đầu tư BOT và xe đi trên tuyến tránh, theo Người Lao Động.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc dời trạm BOT là bất khả kháng. (Ảnh: PLO)

Pháp Luật Tp.HCM phản ánh, người dân bức xúc vì BOT Quang Đức chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước trên QL14, mỗi trận mưa là biến ao, vườn nhà dân thành bãi chứa rác. Nhiều người cho rằng vị trí mới của trạm vẫn là trong khu đông dân cư. Nếu chuyển thì nên đặt trên đường tránh thị xã Buôn Hồ đang xây dựng.

“BOT Quang Đức dời đi vị trí khác, vậy ai sẽ hoàn trả khoản tiền đã thu của dân từ đó đến nay?”, ông Nguyễn Sơn Lập (trú phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ) đặt câu hỏi.

Hầu hết ý kiến người dân cho rằng việc di dời này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ dân gần trạm. Bởi vậy họ đề nghị xem xét giảm hoặc miễn phí cho dân quanh khu vực, tạo sự công bằng.

Ông Lê Văn Thọ (ngụ xã Cư Né) nhấn mạnh, việc cho các hộ lân cận trạm được miễn giảm thì cụ thể là bao nhiêu % để người dân được biết.

Người dân tham gia buổi tham vấn ý kiến về việc dời trạm thu giá BOT Quang Đức. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk hừa nhận vị trí đặt trạm thu phí mới là không đúng, không đảm bảo khoảng cách. Tuy nhiên, việc đặt trạm thu phí tại Km1758+085 là do bất khả kháng, không còn vị trí nào phù hợp hơn.

Ý kiến người dân đều là những nguyện vọng chính đáng do đó, tỉnh sẽ giao Sở GTVT, các ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu, báo cáo gửi Bộ GTVT có giải pháp miễn, giảm phí cho người dân.

Ông Phạm Minh Hiếu, Vụ Tài chính (Bộ GTVT) nói rằng, việc thu phí trên QL14 hiện nay là “thu hở”, bởi khó xác định quãng đường mà các phương tiện đã đi. Do đó, Bộ GTVT đã báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội về vấn đề này, theo Dân Trí.

Thế Tam