Cao Thị Ngọc Thúy và Cao Trung Thiện có hành vi giới thiệu và đi nhận hàng từ nước ngoài về Việt Nam, nhưng do cả hai đều không biết trong kiện hàng có cất giấu ma túy nên không bị xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ án.

Ngày 27/2, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Vũ Xuân Ngọc (31 tuổi, trú tại thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 250 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trước đó, ngày 20/10/2017, Ngọc thuê Thiện đến Bưu cục ngoại dịch Bưu điện TP. HCM để nhận một kiện hàng quà biếu nhập khẩu với tiền công 2 triệu đồng. Lô hàng này ghi người gửi là Danny Tang, địa chỉ tại Hà Lan; người nhận là Cao Trung Thiện, địa chỉ tại quận 7, TP. HCM.

Nội dung lô hàng gồm lược chải tóc, quần áo các loại, thiệp giáng sinh và sách dạy nấu ăn. Đáng chú ý, bên trong 2 cuốn sách màu xanh và màu vàng có chứa các viên nén là ma túy loại MDMA (ma túy tổng hợp), trọng lượng hơn 1,5kg.

Không biết sự việc đã bị vỡ lở, Ngọc gọi điện để hướng dẫn Thiện mang hàng gửi cho nhà xe sang Campuchia thì bị phát hiện.

Ngọc khai khoảng năm 2015, khi làm ăn tại Campuchia, Ngọc có quen một người đàn ông da màu có tên là Tony. Khoảng giữa tháng 9/2017, Tony đặt vấn đề nhờ Ngọc nhận bưu kiện từ Hà Lan gửi về Việt Nam qua đường bưu điện rồi chuyển bằng đường xe khách sang Campuchia cho Tony.

Nhận lời với Tony, Ngọc gọi điện cho chị Cao Thị Ngọc Thúy thuê nhận hàng. Sau đó, Thúy giới thiệu anh trai là Cao Trung Thiện, đang làm ăn tại TP. HCM có thể nhận giúp bưu kiện trên.

Thông qua Cảnh sát Hà Lan, xác định địa chỉ người gửi là không có thật, cơ quan điều tra cũng không đủ điều kiện làm rõ kẻ có tên là Tony và Danny Tang.

Thúy và Thiện do không biết trong kiện hàng có cất giấu ma túy, không đủ căn cứ xác định là đồng phạm với Ngọc nên không bị xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ án này.

Khôi Minh (TH)