Viện KSND cấp cao tại TP.HCM ban hành kháng nghị vụ nguyên trụ trì nổ làm “mật vụ”, “tình báo” lừa 68 tỷ đồng, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm để điều tra lại đối với bị cáo Phạm Văn Cung (40 tuổi, nguyên trụ trì chùa P.Q. ở Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, ngụ Vĩnh Long) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Thanh Niên.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Cung từng là tu sĩ với pháp danh Thích Phước Ngọc. Tháng 9/2008, Cung được Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm trụ trì chùa P.Q. Đến tháng 11/2012, Cung là Giám đốc Trung tâm cô nhi viện Suối nguồn tình thương (gọi tắt là cô nhi viện).

Để có tiền trả nợ và tiêu xài, từ năm 2015 – 2020, Cung đánh bóng tên tuổi bằng cách giới thiệu với các bị hại mình làm “mật vụ”, “tình báo” và quen nhiều lãnh đạo cấp cao ở T.Ư. Cung tổ chức các lễ phật, phát quà từ thiện để quay video đăng lên mạng xã hội và chủ động làm quen với doanh nhân nhằm kêu gọi quyên góp, ủng hộ cô nhi viện. Thực chất, Cung đã lừa tiền 4 bị hại, chiếm đoạt 68 tỷ đồng.

TAND tỉnh Vĩnh Long xử sơ thẩm và tuyên phạt Cung tù chung thân, Sĩ 3 năm tù về tội danh trên. Còn Lê Nguyên Khoa (36 tuổi, thư ký giúp việc của Cung) hiện đã bỏ trốn và đang bị truy nã. Sau khi trừ tiền đã khắc phục, tòa buộc Cung trả lại các bị hại 63 tỷ đồng. Cơ quan công tố đã phong tỏa 4 thửa đất và tài khoản ngân hàng của Cung để đảm bảo việc bồi thường.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Chiêu lừa 68 tỷ đồng của cựu trụ trì

Theo cáo trạng báo VnExpress đăng tải, Cung đã tổ chức nhiều chương trình, giới thiệu quen với các lãnh đạo cấp cao ở Trung ương, làm video về hoạt động từ thiện của chùa và cô nhi viện… đăng lên mạng xã hội nhằm quảng bá, tạo uy tín, lòng tin với nhiều người.

Năm 2015, tại một chương trình thiện nguyện ở TP.HCM, Cung làm quen với giám đốc 50 tuổi, kinh doanh thiết bị điện tử. Trụ trì mời bà này về Vĩnh Long tham quan chùa và cô nhi viện. Cung nói dối rằng, việc xây chùa, tượng phật Quan Âm, cô nhi viện còn thiếu nợ 6,5 tỷ đồng. Số tiền này một số phật tử hứa giúp, nhưng không thực hiện nên chùa không thể chi trả.

Tin lời, ngày 4/4/2015, nữ doanh nhân mang 700 triệu đồng đến cho Cung mượn nhưng trụ trì chùa ký phiếu thu là “cúng dường”. Để “vòi” thêm tiền, ông này nhờ một số người làm bốc vác tại cửa khẩu Lạng Sơn, đóng giả nhóm bắt cóc, dùng số điện thoại Trung Quốc gọi cho nữ giám đốc yêu cầu chuyển trả tiền nợ. Nếu không trụ trì chùa sẽ bị giữ lại. Nhóm này vờ đưa điện thoại cho Cung nói chuyện với “ân nhân” với vẻ hoảng hốt, lo sợ và tha thiết xin giúp đỡ. Tưởng thật, người phụ nữ chuyển hơn 5,7 tỷ đồng vào tài khoản cô nhi viện.

Tiếp đó, Cung dùng số điện thoại Trung Quốc nhắn tin cho nữ giám đốc nói còn thiếu nợ 7 tỷ đồng nên phải bỏ trốn, không dám về Việt Nam. Trụ trì chùa gửi hình ảnh mình trang lẩn trốn trong rừng núi, hiểm trở cho người phụ nữ để cầu cứu. Giám đốc này sau đó chuyển thêm 7 tỷ đồng cho Cung.

Tháng 6/2015, Cung giả bệnh nặng, nhưng phải bỏ trốn vì thiếu nợ 4,5 tỷ đồng, cũng được nữ giám đốc giúp đỡ đủ. Một tháng sau, trụ trì chùa bàn với trợ lý Lê Nguyên Khoa, 36 tuổi, việc nhờ Nguyễn Tuấn Sĩ, 54 tuổi, đóng giả chủ tiệm cầm đồ tiếp tục lên kế hoạch lừa nữ giám đốc. Khoa gọi cho bà này nói chuộc chiếc ôtô Cung đang cầm cho Sĩ với giá 600 triệu đồng. Nữ giám đốc từ TP.HCM mang tiền xuống gặp Khoa và Sĩ chuộc xe cho Cung…

Khi sự việc bị phát giác, nữ đại gia đòi tiền, song Cung chỉ trả một phần, chiếm đoạt hơn 11,6 tỷ đồng. Số tiền này, Cung tiêu xài cá nhân hơn 6,3 tỷ, chia cho Khoa 290 triệu đồng, còn lại cả hai chuyển cho nhiều người khác.

Ngoài ra, năm 2017, tại một lễ hội ở Hà Nội, Cung làm quen với phật tử 50 tuổi khá giả, mời vào Vĩnh Long thăm chùa và cô nhi viện. Tiếp đó, Cung nói Khoa tìm cách vào nhà bà này ở tạm để thực hiện kế hoạch lừa gia chủ.

Khi Khoa đã ở nhà người phụ nữ, Cung gửi tin nhắn (do Khoa soạn sẵn) cho gia chủ nói mình và các trẻ ở cô nhi viện đang bị xã hội đen bắt cóc, đòi tiền chuộc. Lúc này Khoa năn nỉ người phụ nữ giúp đỡ trụ trì.

Tưởng thật, người phụ nữ đã chuyển cho Cung hơn 26 tỷ đồng. Số tiền này Cung và Khoa chia nhau tiêu xài và chuyển khoản cho 73 người khác.

Cuối năm 2018, trong chuyến tham quan Liên bang Nga, Cung làm quen với một phụ nữ 57 tuổi, quê Hưng Yên, cùng đi du lịch. Đầu năm 2019, khi về Việt Nam, ông ta giới thiệu là “Đặc phái viên Quốc tế Ủy ban Tuyên dương khen thuởng Phật giáo của Chính phủ SriLanka” mời bà này vào Vĩnh Long tham quan chùa Phước Quang. Để tạo uy tín, Cung mời một số vị sư từ Vĩnh Long ra Hưng Yên làm lễ cúng bái để tạo may mắn cho việc kinh doanh của gia đình bà.

Khi thấy “con mồi” tin tưởng, Cung nhiều lần tung tin mình bị bệnh, hoặc đang gánh nợ thay phật tử, người thân nên phải trốn sang Tây Tạng vì sợ công an bắt… nhờ người phụ nữ giúp đỡ. Từ đầu năm 2019 đến giữa năm 2020, nạn nhân đã 11 lần chuyển cho Cung tổng cộng hơn 17 tỷ đồng. Khi bị phát hiện, Cung trả lại cho người này hơn 3 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, Cung còn nhận là “mật vụ, tình báo của Chính phủ” thường đi nước ngoài để hoạt động trong các lĩnh vực tôn giáo, quen biết nhiều quan chức cấp cao ở Trung ương, Bộ ngoại giao… và hứa giúp đưa người thân của nữ ca sĩ 42 tuổi từ Anh về Việt Nam sống hợp pháp. Với thủ đoạn này, Cung đã lừa chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng của ca sĩ.

Giữa năm 2020, hành vi của Cung và đồng phạm bị các nạn nhân tố cáo. 

Có thể bạn quan tâm: